10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Khi nghĩ về Scotland, hẳn trong chúng ta sẽ hiện lên hình ảnh của những chiếc váy kẻ sọc, những chiếc kèn túi, quái vật hồ Loch Ness, những lâu đài cô độc, nơi sản sinh bộ môn golf, phong cảnh tuyệt đẹp, và đàn gia súc trên cao nguyên. Tất cả những gì vừa kể trên là một phần tạo nên đất nước độc đáo này. Bạn có thể tham quan các lâu đài và các chiến trường huyền thoại, nơi mà các gia tộc đã chiến đấu quyết liệt, dõi theo bước chân của những vị vua và hoàng hậu huyền thoại, hoặc lần theo những con đường mòn văn học sáng rực của Robbie Burns và Sir Walter Scott. Một điểm thu hút lớn của Scotland là sự hoang vắng của mình, trải dài từ xa của vùng đồng hoang thạch bao phủ, những bãi biển hẻo lánh và hoang dã, những ngọn núi lãng mạn. Tất cả đang chờ đợi bạn khám phá.

1. Lâu đài Edinburgh

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Lâu đài Edinburgh (tiếng Anh: Edinburgh Castle) là một tòa lâu đài mà trong lịch sử là pháo đài hoàng gia chính của Scotland, tọa lạc trên Castle Rock, một vùng đá núi lửa rộng lớn vươn lên một cách ấn tượng giưca thành phố Edinburgh.

Chỏm đá này nhìn ra Biển Bắc, từ lâu đã chiếm một vị trí chiến lược then chốt trên hòn đảo nhỏ bên bờ Biển Bắc và được gọi là Firth of Forth. Do đó nó đã được củng cố từ thời kỳ rất sớm trong quá khứ.

Nhà nguyện Saint Margaret, được xây vào thế kỷ 12 để tưởng nhớ Margaret, hoàng hậu của Malcolm III của Scotland, hầu như là công trình cổ nhất trên khu đá này. Do các hoạt động tu sửa lại và sự sửa đổi liên tục trên khu đá qua các thế kỷ, ít công sự thời Trung cổ còn lại ngày nay. Phức hợp lâu đài này bao gồm các bức tường có lỗ châu mai, các tháp, các nhà tù và các cung điện tích tụ từ nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau và đánh dấu mỗi giai đoạn lịch sử Scotland. Các tòa nhà đẹp nhất có niên đại từ thời kỳ trị vì của vua James IV của Anh cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16.

Tòa Đại sảnh, với một mái hammer-beam nguy nga có lẽ là công trình nổ bật nhất. James IV cũng là người đã cho sửa sang Cung điện hoàng gia thế kỷ 15 của James I của Scotland (trị vì trong giai đoạn 1406-1437), cung điện này tọa lạc trên Quảng trường Crown, nằm trong lâu đài, và trong một phòng ở ở đây, vua James IV của Scotland được sinh ra. Ngày nay, lâu đài này mở cửa cho du khách tham quan với cảnh biểu diễn nhạc trống và đèn túi quân đội có đèn pha chiếu sáng, được gọi là Edinburgh Military Tattoo.

2. Câu lạc bộ golf Hoàng gia cổ xưa của St. Andrews

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Câu lạc bộ golf Hoàng gia cổ xưa của St. Andrews là một trong những câu lạc bộ golf lâu đời nhất và có uy tín nhất trên thế giới. Nó có trụ sở tại St Andrews, Fife, Scotland, và được coi là “Quê nhà của Golf” trên toàn thế giới. Trước đây, nó cũng là một trong những cơ quan chủ quản của môn thể thao này, nhưng vào năm 2004 vai trò này đã được bàn giao cho một nhóm mới thành lập được gọi là R & A.

3. Hồ Loch Lomond

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Được bao phủ diện với tích lên tới 71 km2 và trải dài hơn 36 km, hồ Loch Lomond (cách trung tâm Edinburg hơn 80km) gồm 60 hòn đảo, có diện tích bề mặt lớn nhất và đứng thứ 2 về mặt dung tích. Những hòn đảo ở Loch Lomond được những thi sĩ văn chương, nhạc sĩ và du khách ví như là một thứ đồ trang sức tuyệt vời với màu xanh lục của cỏ cây hoa lá. Loch là một từ mà người Scotland dành riêng để chỉ những hồ nước ngọt.  Hồ Loch Lomond là một phần trong công viên quốc gia Loch Lomond-Trossacks với những cánh rừng tuyệt đẹp, những dãy núi cao vút và vô vàn các loại động thực vật phong phú. Đỉnh núi cao nhất của công viên là Ben Lomond (trên 974 m), tại đây du khách có thể phóng tầm mắt ra xa bao quát toàn bộ khung cảnh tuyệt vời của hồ. Loch Lomond được bầu là kỳ quan tự nhiên thứ 6 của vương quốc Anh.

Hồ Loch Lomond ngày nay là một phần trong công viên quốc gia Loch Lomond-Trossacks với những cánh rừng tuyệt đẹp, những dãy núi cao vút và vô vàn các loại động thực vật phong phú. Đỉnh núi cao nhất của công viên là Ben Lomond (trên 974 m), tại đây du khách có thể phóng tầm mắt ra xa bao quát toàn bộ khung cảnh tuyệt vời của hồ. Tuyến quốc lộ A82 chạy dọc phía tây của Loch Lomond rất thuận tiện cho du khách ghé thăm.

4. Đảo Arran

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Arran (tiếng Gaelic Scotland: Eilean Arainn) là hòn đảo lớn nhất trong Firth Clyde, Scotland, và với diện tích 432 km2 (167 dặm vuông) là hòn đảo lớn thứ 7 của Scotland. Đảo thuộc khu vực hội đồng nhất thể của Bắc Ayrshire và theo điều tra dân số năm 2001 đảo có dân số thường trú của 5.058 người. Mặc dù thường liên kết với Hebrides, mà nó chia sẻ nhiều điểm tương đồng về văn hóa và tự nhiên, đảo Hebrides lại nằm ở phía bắc và phía tây ngoài Kintyre. Đảo Arran có địa hình đồi núi và đã được mô tả là “thiên đường địa chất học”.

Đảo đã có cư trú liên tục từ đầu thời kỳ đồ đá mới, vẫn còn rất nhiều di vật thời tiền sử. Từ thế kỷ thứ 6 dân tộc nói tiếng Goidelic từ Ireland đã chiếm đảo làm thuộc địa và đảo và nó đã trở thành một trung tâm của hoạt động tôn giáo. Trong thời đại Viking gặp khó khăn, Arran trở thành tài sản của hoàng gia Na Uy trước khi trở thành chính thức bị thôn tín bởi vương quốc của Scotland vào thế kỷ thứ mười ba. Thế kỷ 19 chứng kiến sự giảm sút đáng kể trong dân số và kết thúc của tiếng và lối sống Gaelic.

Kinh tế và dân số đã phục hồi trong những năm gần đây, ngành nghề chính của dân trên đảo là du lịch. Đảo có sự đa dạng của động vật hoang dã, trong đó có ba loài cây đặc hữu của khu vực.

5. Thành phố Stirling

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Có vị trí lý tưởng là nằm giữa Edinburgh và Glasgow, Stirling nổi tiếng với trận Bannockburn, khi Robert Bruce đánh bại quân xâm lược Anh trong năm 1314, cũng như trận chiến trên cầu Stirling, một chiến thắng mang tới độc lập cho Scotland của William Wallace huyền thoại. Trung tâm Di sản Bannockburn lộng lẫy có rất nhiều hình ảnh tuyệt vời cũng như hiện vật có liên quan đến thời kỳ quan trọng này. Giữa Stirling và cầu Allan là Đài tưởng niệm Wallace hùng vĩ, một tháp cao 246 bậc với quang cảnh ngoạn mục của khu vực, cùng nhiều hiện vật được cho là của Wallace vĩ đại. Cuối cùng là lâu đài Stirling ngoạn mục được xây dựng trên đỉnh một vách đá núi lửa cao 250 ft. Có niên đại từ thế kỷ thứ 12, lâu đài đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử phong phú của Scotland và trở thành một nơi tuyệt vời để bắt đầu khám phá khu vực này.

6. Hồ Loch Ness

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Loch Ness hay Hồ Ness (tiếng Gaelic: Loch Nis, nghĩa là “hồ Nis”) là một hồ lớn và sâu tại cao nguyên Scotland (57°18′N, 4°27′W), kéo dài đến 37 km (23 dặm) Tây Nam của thành phố Inverness. Có bề mặt cao hơn mực nước biển 15.8 m (52 feet). Hồ này nổi tiếng về huyền thoại của “quái vật hồ Loch Ness”.

Tính theo bề mặt thì Loch Ness là hồ lớn thứ hai ở Scotland chỉ sau hồ Lomond với 56.4 km² (21.8 sq mi), do độ sâu của hồ Loch Ness là lớn nhất tính theo thể tích nên hồ này chứa nhiều nước sạch hơn tất cả nước ở Anh và xứ Wales cộng lại. Điểm sâu nhất của hồ là 230 m (754 feet), sâu hơn chiều cao của tháp BT ở London (189 m).

7. Đảo Skye

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Là một trong những địa điểm du lịch Châu Âu khá nổi tiếng với cảnh quan độc đáo và màn sương mù mờ ảo phủ quanh năm, nên không có gì ngạc nhiên khi đảo Skye trở thành một trong những thắng cảnh nổi tiếng của Scotland, thu hút lượng lớn khách du lịch khắp nơi trên thế giới. Được hình thành qua những vụ phun trào núi lửa dữ dội cách đây 64 triệu năm, đảo Skye hiện là đảo lớn thứ 2 ở Scotland và là hòn đảo đẹp thứ tư trên thế giới do tạp chí National Geographic bình chọn. Nhờ vào khí hậu đặc biệt sương phủ quanh năm, nên nơi đây thường được gọi là “đảo sương mù”. Bên cạnh đó, nơi đây rất nổi tiếng với những cảnh quan độc đáo như những vách đá sa thạch hình váy xếp li hướng ra mặt biển, những đỉnh núi bazan với hình thù đa dạng thuộc khu vực “Âm thanh Raasay”, hàng ngày phát ra thứ âm nhạc của thiên nhiên đầy mê hoặc, hay đỉnh núi Quiraing sừng sững thật kỳ vỹ. Khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9, khi tiết trời ôn hòa, khí hậu ổn định, ghé thăm đảo Skye, đi thuyền kayak ra giữa biển, ngắm nhìn cảnh vật trên đảo, khám phá các loài động vật hoang dã, thả hồn theo không gian rộng lớn mênh mông vô hạn của nơi đây, có lẽ bất cứ ai cũng cảm nhận rõ thiên nhiên hùng vĩ thú vị đến thế nào. Không chỉ vậy, chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì ảo của thác nước Mealt cao 100m chảy từ vách đá sa thạch hay đắm mình giữa làn nước trong xanh của hệ thống sông hồ tuyệt vời ở đây chắc hẳn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ. Sau khi hòa mình cùng thiên nhiên cả một ngày dài, du khách còn có cơ hội đến thăm thành phố cảng Portree ngay tại trung tâm đảo.

8. Vùng cao nguyên phía Bắc

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Bao gồm một vùng rộng lớn của Scotland trải dài từ Inverness theo nhiều hướng phía bắc để tới Thurso, vùng cao nguyên ngoạn mục phía Bắc Scotland được tách biệt với phần còn lại của đất nước bởi “Great Glen”. Đường nứt cổ này đã được sử dụng để tạo ra kênh Caledonian trải dài từ bờ biển phía tây sang đông, từ Loch Linnhe đến Moray Firth. Do phần lớn khu vực miền núi này không có người ở nên rất thích hợp cho các chuyến đi bộ đường dài và các cuộc phiêu lưu đi xe đạp, với nhiều thị trấn nhỏ đáng yêu và nhiều làng mạc. Một trong những nơi đẹp nhất là các thị trấn ven biển nhỏ bé của Dornoch, có những nhà thờ và lâu đài đổ nát rất đáng khám phá. Và phía cuối cùng là John o’Groats nhìn ra Pentland Firth, một nơi được chụp ảnh nhiều nhất.

9. Di sản của nhà thơ Robbie Burns

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Chuyến thăm Scotland sẽ trở nên không trọn vẹn nếu không đến thăm ít nhất một hoặc hai địa điểm có liên quan đến người con nổi tiếng nhất của đất nước, nhà thơ Robbie Burns. Đây là một cách tuyệt vời để trải nghiệm một chút về cuộc sống và quãng thời gian mà Burns đã trải qua, cũng như chiêm ngưỡng một số trong những phần đẹp nhất của đất nước – là cùng dấu vết di sản của Burns. Bắt đầu tại Bảo tàng Robert Burns ở Alloway, ngoại ô của Ayr, nơi bạn sẽ tìm thấy những ngôi nhà tranh bảo quản hoàn hảo, nơi nhà thơ sinh ra và trải qua thời thơ ấu của mình. Sau khi thăm địa danh nổi tiếng khác có liên quan – bao gồm một tượng đài và các khu vườn được tạo ra để kỷ niệm cuộc đời và thời gian ông  ở Ayr, một bộ sưu tập các văn bản quan trọng nhất của ông và Auld Kirk từ thế kỷ 16, nơi cha của ông được chôn cất – bạn sẽ tới nhà của Robert Burns, nơi nhà thơ nổi tiếng dành bốn năm cuối cùng của cuộc đời mình (ông qua đời tại đây vào năm 1796, ở tuổi 36). Bây giờ đó là một bảo tàng trưng bày những kỷ vật có liên quan tới ông, nơi này tạo nên một bức chân dung sống động về cuộc sống của ông, và nơi an nghỉ cuối cùng của ông chỉ cách nhà thờ St. Michael một đoạn ngắn.

10. Dấu vết của các lâu đài

10 địa điểm thu hút du khách nhất tại Scotland

Phần lớn dấu vết của những lâu đài ngoạn mục tại Scotland đều tập trung vào vùng Aberdeenshire, nơi có đến 17 lâu đài được bảo quản tốt nhất và ấn tượng nhất của đất nước. Nếu chọn thành phố Aberdeen là nơi xuất phát của bạn, hành trình khám phá các lâu đài của bạn có thể được kéo dài hơn bốn ngày, hoặc gói gọn lại vào một ngày. Ngoài được chiêm ngưỡng những pháo đài cũ đẹp như cổ tích như lâu đài Crathes từ thế kỷ 13 và lâu đài Drum, bạn sẽ có cơ hội để khám phá một chút về lâu đài Craigievar từ thế kỷ 15 với những ngọn tháp thú vị, cửa sổ hình tròn, mái nhà hình nón kỳ lạ, và nòng pháo đá . Tour khám phá các lâu đài cũng là một cách tuyệt vời để chiêm ngưỡng các ngọn núi hùng vĩ và bờ biển ở khu vực Grampian.