12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Là một trong những đất nước được ghé thăm nhiều nhất, Anh quốc là một tiềm năng bất tận cho khách du lịch, bởi nơi đây có vô cùng nhiều điều thú vị để có thể chiêm ngưỡng và tìm hiểu. Là một phần của quần đảo Anh xinh đẹp, đất nước tuy nhỏ bé nhưng có tầm ảnh hưởng này được biết đến với bề dày lịch sử hấp dẫn, những thành phố lý thú và văn hóa truyền thống phong phú. Những dấu ấn của lịch sử xuất hiện ở mọi ngả đường, từ những lâu đài cổ nằm rải rác khắp miền thôn quê tuyệt đẹp và các trường đại học có từ thời trung cổ, cho tới những địa điểm mang dấu ấn văn minh La Mã cổ đại, và các cung điện hoàng gia tồn tại đã hàng thế kỷ.

Cũng vô cùng dễ dàng để có thể đi thăm thú nhiều nơi tại Anh quốc. Chắc chắn rằng bạn sẽ có được trải nghiệm không thể nào quên, bất kể lựa chọn của bạn là đi bằng ô tô hay các phương tiện giao thông công cộng.

1. Stonehenge

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Điểm đến hấp dẫn đầu tiên trong danh sách khi bạn muốn đặt chân đến nước Anh, là một công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng gần Amesbury ở Anh, thuộc hạt Wiltshire, 13 km về phía bắc Salisbury. Công trình này bao gồm các công sự bằng đất bao quanh một vòng đá, là một trong những địa điểm tiền sử nổi tiếng thế giới. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng lên từ khoảng 2500-2000 trước Công nguyên dù các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước Công nguyên.

Khu vực này và khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

2. Tháp Luân Đôn

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Cung điện và pháo đài của Nữ hoàng, tên thường gọi là Tháp Luân Đôn, là một di tích lịch sử nằm ở trung tâm Luân Đôn, Anh, trên bờ Bắc của sông Thames.

Chức năng chính của tháp là một pháo đài, cung điện hoàng gia, và nhà tù (dành cho các tù nhân hoàng gia có địa vị cao, chẳng hạn Nữ hoàng Elizabeth I từng bị giam tại đây). Nơi đây còn có một khu vực để hành hình và tra tấn, một kho vũ khí, một kho bạc, một vườn thú, Royal Mint – xưởng đúc tiền của hoàng gia Anh, một đài quan sát, và từ năm 1303 là nơi lưu giữ Các vương miện của Vương quốc Anh.

Năm 1988, UNESCO đã công nhận tháp Luân Đôn là di sản thế giới.

3. Thành phố Bath

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Là thành phố ở hạt lễ nghi Somerset ở tây nam nước Anh. Thành phố có cự ly 156 km về phía tây Luân Đôn và 21 km về phía đông nam Bristol. Dân số thành phố là 83.992 người. Nó được ban tư cách thành phố theo hiến chương hoàng gia bởi nữ hoàng Elizabeth I vào năm 1590, và được chuyển thành county borough vào năm 1889 cho phép thành phố độc lập về hành chính khỏi hạt, Somerset. Thành phố đã trở thành một phần của Avon khi hạt này được lập năm 1974. Từ năm 1996, khi Avon bị giải thể, Bath đã trở thành trung tâm chính của chính quyền đơn nhất Bath and North East Somerset (B&NES). Thành phố đã được lập làm một khu nghỉ dưỡng với tên gọi Latin, Aquae Sulis (“nước của Sulis”) bởi những người La Mã vào năm 43, họ cho xây các phòng tắm La Mã và một ngôi đền ở các đồi bao quanh của Bath trong thung lũng sông Avon xung quanh các suối nước nóng, là các suối nước nóng duy nhất xuất hiện tự nhiên ở Vương quốc Anh. Thành phố có công trình Royal Crescent. Thành phố Bath được đưa vào danh sách di sản thế giới năm 1987.

4. Lâu đài Windsor

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Trong số 24 triệu du khách nước ngoài đến tham quan nước Anh hàng năm, có lẽ chẳng ai lại không chọn lâu đài Windsor là điểm đến trong lộ trình. Khi đứng giữa Windsor rộng lớn và tráng lệ, tôi hiểu vì sao Buckingham không khiến mình lâng lâng và thao thức như khi đến đây.

Không chỉ vì Windsor là lâu đài lớn nhất thế giới với diện tích gần 45.000 m2 và toạ lạc ở một vùng đất tuyệt đẹp, nơi hợp lưu của sông Thames và sông Kennet, cách London chỉ 33 cây số về phía tây. Cũng không chỉ vì lâu đài Winsor là một trong ba nơi ở chính của hoàng gia Anh (hai nơi kia là Buckingham – London và Holyrood – Edinburgh). 

5. Yorkshire

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Yorkshire là một hạt lịch sử của miền bắc nước Anh và lớn nhất tại Vương quốc Anh. Vì diện tích rộng lớn của nó, chức năng của khu vực này ngày càng được các phân khu của nó đảm nhận, điều này đã dẫn tới các cải cách theo thời gian bằng cách phân khu của mình, điều này là do các cải cách định kỳ. Trong suốt những thay đổi này, Yorkshire đã tiếp tục được công nhận như là một vùng lãnh thổ địa lý và văn hóa.

Tên gọi trở nên quen thuộc và được hiểu rõ trên toàn Vương quốc Anh và đang được sử dụng phổ biến trong các phương tiện truyền thông, quân đội và cũng có các tính năng trong các tiêu đề của các khu vực hiện hành của chính quyền dân sự như Yorkshire và Humber và West Yorkshire. Trong biên giới của quận hạt lịch sử của vùng Yorkshire, được nhiều người coi là xanh nhất tại Anh, vì vùng này vừa trải dài rộng lớn của vùng quê hoang sơ ở Dales Yorkshire và North York Moors và những khía cạnh mở của một số thành phố lớn Yorkshire có đôi khi được gọi bằng biệt danh “hạt của riêng Chúa”. Huy hiệu của Yorkshire là hoa hồng trắng của Nhà York hoàng gia Anh, và cờ được sử dụng phổ biến nhất đạt diện cho Yorkshire là hoa hồng trắng trên nền màu xanh đậm mà sau nhiều năm sử dụng, đã được công nhận bởi Viện Cờ vào ngày 29 tháng 7 năm 2008 Ngày của Yorkshire, tổ chức vào ngày 01 tháng 8,. là một kỷ niệm của nền văn hóa chung, nền văn hóa Yorkshire, từ lịch sử cho đến ngôn ngữ riêng của mình.

6. Trường đại học Cambridge

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Đại học Cambridge, là một viện đại học nghiên cứu công lập liên hợp tại Cambridge, Anh. Được thành lập vào năm 1209, Cambridge là viện đại học lâu đời thứ hai trong thế giới nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford, và là viện đại học lâu đời thứ tư trên thế giới hiện đang hoạt động.

Cambridge được tạo thành bởi một loạt các cơ sở khác nhau, bao gồm 31 trường đại học thành viên và hơn 100 khoa học thuật được tổ chức thành sáu trường. Các tòa nhà của viện đại học nằm khắp thành phố, nhiều trong số đó rất có giá trị lịch sử. Cambridge điều hành tám viện bảo tàng nghệ thuật, văn hóa, và khoa học, bao gồm Viện Bảo tàng Fitzwilliam và một vườn bách thảo. Các thư viện của Cambridge có tổng cộng khoảng 15 triệu cuốn sách. Nhà xuất bản Viện Đại học Cambridge, một bộ phận của viện đại học, là nhà xuất bản lâu đời nhất thế giới và là nhà xuất bản lớn thứ hai thế giới do một viện đại học điều hành. Cambridge thường xuyên được xếp là một trong những viện đại học hàng đầu thế giới trong các bảng xếp hạng.

Cambridge có nhiều cựu sinh viên nổi tiếng, trong đó có một số nhà toán học, khoa học, và chính trị gia kiệt xuất; 90 người được giải Nobel là thành viên của Cambridge. Trong suốt lịch sử của mình, viện đại học được miêu tả trong nhiều tác phẩm văn chương và nghệ thuật của nhiều tác giả trong đó có Geoffrey Chaucer, E. M. Forster, và C. P. Snow.

7. Công viên quốc gia Quận Hồ

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Quận Hồ (Lake District) là công viên quốc gia lớn nhất nước Anh. Đây cũng là nhà của ngọn núi cao nhất của quốc gia này. Cách đây hai thế kỷ, nhà thơ William Wordsworth cũng đã rất say mê và ngưỡng mộ vẻ đẹp thiên nhiên của Quận Hồ. Ngoài ra, Lake District cũng là nơi có rất nhiều động vật hoang dã, mà nhiều nhất là những chú sóc đỏ. 

8. Nhà thờ chính tòa Canterbury

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Nhà thờ chính tòa Canterbury tại Canterbury, Kent, là một trong những công trình Kitô giáo lâu đời và nổi tiếng nhất tại Anh và là một phần của một Di sản thế giới. Với tên chính thức là Nhà thờ chính tòa và đô thành Chúa Kitô tại Canterbury, đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giám mục Canterbury, lãnh đạo của Giáo hội Anh, đồng thời là nhà lãnh đạo biểu trưng của Khối hiệp thông Anh giáo; vị tổng giám mục do các vai trò quốc gia và quốc tế của mình nên ủy thác các trách vụ của giám mục chính tòa cho Giám mục Dover.

Có nền tảng từ năm 597, nhà thờ chính tòa được xây dựng lại hoàn toàn từ năm 1070 tới 1077. Phần phía đông được mở rộng đáng kể từ đầu thế kỷ 12 và xây lại theo kiến trúc Gothic sau khi xảy ra trận hỏa hoạn năm 1174, chứa được lượng lớn người hành hương tới viếng đền của Thánh Thomas Becket, vị tổng giám mục bị giết ngay tại nhà thờ vào năm 1170. Gian giữa và cánh ngang kiểu Norman được duy trì cho tới cuối thế kỷ 14, khi chúng được thay thế bằng cấu trúc như ngày nay.

9. Vườn nhiệt đới Eden

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Dự án hình thành từ ý tưởng của Tim Smith, thiết kế bởi kiến trúc sư Nicholas Grimshaw và Anthony Hunt. Đây là dự án tọa lạc tại Cornwall (Anh) của Eden Trust, một tổ chức giáo dục từ thiện

Tại đây có ba quần xã sinh vật chính: quần xã sinh vật nhiệt đới gồm có các loại cây trồng như chuối, cà phê, cao su hoặc các rặng tre khổng lồ, quần xã sinh vật vùng Địa Trung Hải là những cây ô liu và nho. Quần xã sinh vật ngoài trời thì đầy ắp những loài hoa thường được trồng tại Anh như trà xanh, hoa oải hương, hoa hướng dương, cây hublông (cây hoa bia), cây gai dầu.

Khu liên hợp gồm có hai hệ thống tòa nhà chính chứa đầy những loài thực vật, cây cối từ khắp nơi trên thế giới. Trên các khung thép là những mái vòm có hàng trăm hình lục giác hoặc ngũ giác nổi lên như những khối bong bóng khổng lồ đầy màu sắc. Không chỉ bởi môi trường thực vật ôn hòa, tự nhiên mà phong cách kiến trúc tuyệt đẹp của Eden cũng thu hút sự quan tâm rất lớn từ phía người xem.

Ngoài việc định hướng Eden trở thành trung tâm giáo dục, hướng dẫn cho du khách về tầm quan trọng của các loài thực vật và môi trường thiên nhiên, Eden cũng tạo dựng một số chiến lược bền vững về năng lượng sạch với việc sử dụng hệ thống nước từ nước mưa và năng lượng của gió.

10. Thị trấn Cotswolds

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Cotswolds là một khu vực ở phía nam miền trung nước Anh, nổi bật với Cotswold Hills, một loạt các ngọn đồi và đồng cỏ của Thames trên một vách đá dựng đứng, được gọi là Cotswold Edge, trên Thung lũng Severn và Evesham Vale.

Khu vực này được xác định bởi nền tảng của đá vôi Jurassic tạo ra một loại môi trường sống đồng cỏ hiếm có ở Anh và được khai thác đá Cotswold màu vàng Nó Cảnh quan chủ yếu ở nông thôn đặc trưng với kiến trúc làng đá, thị trấn lịch sử và những ngôi nhà cổ kính và các khu vườn.

Cotswolds nằm cách khoảng 25 dặm (40 km) và trên 90 dặm (145 km) dài, kéo dài về phía tây nam từ phía nam của Stratford-upon-Avon đến phía nam của Bath. Nó nằm trên ranh giới của một số quận; chủ yếu Gloucestershire và Oxfordshire, và các bộ phận của Wiltshire, Somerset, Worcestershire và Warwickshire. Điểm cao nhất của khu vực này là Cleeve Hill tại 1.083 ft (330 m), phía bắc của Cheltenham.

11. Chartwell

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Chartwel là nơi vị Thủ tướng Chính phủ nổi tiếng nhất của Anh, Winston Churchill từng sống. Đây là nơi ông ẩn náu và tìm nguồn cảm hứng từ năm 1924 cho đến khi qua đời vào năm 1965. Ngôi nhà xa hoa này đã được giữ nguyên trạng từ đó cho tới giờ như khi ông còn sống ở đây, và có đầy đủ các hình ảnh và vật kỷ niệm gợi lên sự nghiệp và sở thích của ông (các hiện vật được luân chuyển hàng năm). Du khách có thể thăm những khu vườn, những hồ nước và tản bộ trên những con đường mòn xuyên qua khu rừng liền kề.

12. Lâu đài Warwick

12 địa điểm không thể bỏ qua khi đi du lịch tại Anh

Lâu đài Warwick được Vua William I của Anh ra lệnh xây dựng năm 1068, có cấu trúc gốc làm từ gỗ. Warwick đặc biệt nổi tiếng với truyền thuyết về những bóng ma nẩn náu trong lâu đài. Đến đây, du khách còn được tham quan khu vực triển lãm về thời Trung Cổ.

Nơi đây có tòa tháp và căn hầm ngục có từ năm 1300, ngắm nhìn các tác nhân trong trận cưỡi ngựa đấu thương và chiêm ngưỡng đại bàng, kền kền hung hãn. Những kẻ xâm lược Đan Mạch đầu tiên đã dựng nên một pháo đài bảo vệ thị trấn Warwick ở đây vào năm 914. Sau đó được vua William chinh phạt và xây dựng lại thành tòa lâu đài hoành tráng vào năm 1068 và đây trở thành nơi ở của ngài cho đến năm 1978, trước khi nơi đây trở thành một bảo tàng và điểm tham quan thu hút khách du lịch.

Nơi đây có tòa tháp Caesar cao 44,8m nơi Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert đã từng dừng chân để dùng bữa. Tham quan các triển lãm và phòng trưng bày tại tòa tháp Rồng để được hồi tưởng lại những câu chuyện về Merlin, vị thuật sĩ đã chiến đấu bảo vệ Vua Arthur. Tham dự các buổi hòa nhạc mùa hè và biểu diễn ca kịch, các cuộc cưỡi ngựa đấu thương và bữa ăn vào buổi tối. Hoặc dành thời gian để thưởng thức khu vườn rộng 26 hecta trong tòa lâu đài. Bạn cũng có thể ngắm nhìn chim công và khám phá vườn hồng tại đây. Những chiếc cầu trượt và xích đu trong lâu đài thu nhỏ tại Sân chơi Pageant chắc chắn sẽ khiến bạn mê thích.

CTV Anh Nguyen