12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

1. Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã (hay Đại hý trường La Mã) được biết đến đầu tiên dưới cái tên Amphitheatrum Flavium theo tiếng Latinh hoặc Anfiteatro Flavio tiếng Ý, sau này gọi là Colosseum hay Colosseo, là một đấu trường lớn ở thành phố Roma. Công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Đấu trường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu thi đấu và trình diễn công chúng. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian. Đây là công trình lớn nhất được xây ở Đế chế La Mã được hoàn thành năm 80 sau Công Nguyên dưới thời Titus, với nhiều chỉnh sửa dưới thời hoàng đế Domitian.

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Đấu trường Colosseum vẫn được sử dụng gần 500 năm với những bằng chứng ghi chép được về trận đấu thế kỷ 6 – rất lâu sau khi Đế chế La Mã sụp đổ năm 476. Ngoài sử dụng làm nơi đấu của võ sỹ, nơi đây còn được dùng làm biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển. Công trình này dẫn dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, tôn giáo, pháp đài…

2. Kênh đào ở Venice

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Đến với Venice, bất kỳ du khách nào cũng bị ấn tượng bởi sự quyến rũ của thành phố và giao thông ở đây. Trên thế giới, có lẽ chỉ có Venice là thành phố duy nhất mà phương tiên giao thông chỉ có thuyền. Hình ảnh chiếc thuyền godola – một loại thuyền gỗ cổ của Venice đã trở nên quen thuộc và nổi tiếng khắp thế giới. Trước kia, thuyền godola được coi là biểu tượng giàu có của người dân ở Venice. Các gia đình giàu có, các nhà quý tộc ở Venice đều có thuyền riêng và trang trí vô cùng lộng lẫy, cầu kỳ. Nhiều chiếc thuyền được mạ vàng, bọc nhung lụa và nạp đá quý. Thuyền godola với giới quý tộc xưa ở Venice như một món đồ trang sức và phô trương sự quyền quý của gia tộc mình. Nhiều gia đình khá giả cũng vì đua theo mốt trang trí thuyền mà khuynh gia bại sản, chính vì thế sau này chính quyền thành phố đã có quy định chỉ cho phép thuyền được sơn một màu đen tuyền như nhau.

Có thuyền tất phải có đường thủy cho thuyền đi, hệ thống kênh rạch ở Venice được gọi chung là Canal Grande ( nghĩa là kênh lớn). Canal Grande là mạch giao thông chính của thành phố, Canal Grande còn được biết đến là đại lộ đẹp nhất thế giới, với nhiều công trình kiến trúc độc đáo và có giá trị lịch sử cao.

3. Pompeii

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Pompeii là tàn tích một thành bang La Mã bị chôn vùi một phần gần Napoli Italia hiện nay trong vùng Campania, thuộc địa giới công xã Pompei. Cùng với Herculaneum, thành phố chị em của nó, Pompeii đã bị phá huỷ, và bị chôn vùi hoàn toàn, trong một vụ phun trào hai ngày của núi lửa Vesuvius năm 79 sau Công nguyên.

Núi lửa đã đổ sụp mái cao của nó và chôn vùi Pompeii dưới 60 feet tro và đá bọt, và nơi này đã biến mất trong 1,700 năm trước khi nó bất ngờ được khám phá năm 1748. Từ đó, việc khai quật Pompeii đã cung cấp một cái nhìn bên trong rất chi tiết về cuộc sống của một thành phố ở thời cực thịnh của Đế chế La Mã. Ngày nay Địa điểm Di sản Thế giới này của UNESCO là một trong những điểm thu hút đông khách du lịch nhất tại Italia, với 2.571.725 du khách năm 2007. 

4. Tháp nghiêng Pisa

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Tháp nghiêng Pisa (tiếng Ý: Torre pendente di Pisa) là một tòa tháp chuông tại thành phố Pisa (Ý) được xây dựng năm 1173. Toà tháp cao 55,86 m từ mặt đất ở phía thấp nhất và 56,70 m ở phía cao nhất. Chiều rộng những bức tường móng là 4,09 m và ở trên đỉnh là 2,48 m. Ước tính trọng lượng của nó khoảng 14.500 tấn. Tháp có 294 bậc.

Ngay trong khi xây dựng, người ta đã phát hiện toà tháp bị nghiêng. Hiện nay các biện pháp địa kĩ thuật đang được tiến hành nhằm đảm bảo độ ổn định cho tháp. Vẻ đẹp của tòa tháp cùng với độ nghiêng của nó cuốn hút khách du lịch hàng năm tới Pisa.

5. Hồ Como

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Hồ Como là một hồ nằm ở vùng Lombardia, Ý và Thụy Sĩ. Các tỉnh nằm bên hồ này gồm tỉnh Como, tỉnh Lecca. Hồ Como là một hồ nước có nguồn gốc băng, hồ có diện tích 146 km ², hồ lớn thứ ba ở Italia, sau hồ Garda và hồ Maggiore. Với độ sâu hơn 400 m, đây là một trong những hồ nước sâu nhất ở châu Âu và dưới đáy hồ là hơn 200 mét dưới mực nước biển.

Hồ Como đã là một nơi nghỉ dưỡng phổ biến cho giới quý tộc và những người giàu có kể từ thời La Mã, và một điểm thu hút du lịch rất phổ biến với nhiều đá quý nghệ thuật và văn hóa. Nó có nhiều biệt thự và các cung điện (chẳng hạn như Villa Olmo, Serbelloni Villa và Villa Carlotta). Hiện nay, nhiều người nổi tiếng có hoặc đã có nhà trên bờ hồ Como, chẳng hạn như Matthew Bellamy, Madonna, George Clooney, Gianni Versace, Ronaldinho, Sylvester Stallone, Richard Branson, and Ben Spies. Hồ Como được coi là một trong những hồ đẹp nhất ở Ý.

6. Bờ biển Amalfi

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Bờ biển Amalfi (tiếng Ý: Costiera Amalfitana) là quãng bờ biển phía nam của bán đảo Sorrentine (Penisola sorrentina), thuộc tỉnh Salermo, Ý. Quãng bờ biển này trải dài từ thành phố Positano ở phía tây tới thành phố Vietri sul Mare ở phía đông.

Các thành phố nằm trên quãng bờ biển Amalfi là Vietri sul Mare, Cetara, Maiori, Minori, Ravello, Scala, Atrani, Amalfi, Conca dei Marini, Furore,Praiano và Positano.

Bờ biển này nổi tiếng về mặt đất gồ ghề, vẻ đẹp rực rỡ, các thành phố đẹp như tranh và tính đa dạng, bờ biển Amalfi đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1997.

Khu vực này đã được mô tả trong tiểu thuyết Positano (1953) của nhà văn Hoa Kỳ John Steinbeck.

7. Nhà thờ Santa Maria del Fiore

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Thánh đường Santa Maria del Fiore còn được coi là Duomo, là một thuật ngữ tiếng Ý có nghĩa là thánh đường. Nổi bật trên đường chân trời Florence là mái vòm tráng lệ của Duomo, được nhiều người coi là thành tựu kiến ​​trúc quan trọng nhất của thời kỳ Phục hưng. Bên trong thánh đường, bạn sẽ tìm thấy các cửa sổ kính màu và các bức bích họa của các bậc thầy người Ý, và một trong những ví dụ cổ xưa nhất của chiếc đồng hồ hora italica trên thế giới. Đối với nhiều người, phần ấn tượng nhất của chuyến thăm là được ngắm nhìn tòa nhà cận cảnh.

Kế hoạch xây dựng nhà thờ được kiến ​​trúc sư Arnolfo di Cambio phác thảo lần đầu tiên vào năm 1294 và hoạt động xây dựng bắt đầu hai năm sau đó. Tòa nhà đã được tôn phong vào năm 1436, sau khi có sự đóng góp của một số kiến trúc sư khác. Có thể nói rằng đóng vai trò quan trọng nhất là Filippo Brunelleschi, người đã thiết kế mái vòm. Với đường kính 149 foot (45,5 mét), mái vòm là công trình lớn nhất của loại hình này so với ở bất cứ đâu trên thế giới, và vẫn là mái vòm bằng gạch và vữa lớn nhất trên thế giới cho tới ngày nay. Du khách hãy leo lên 463 bậc thang (không có thang máy) của mái vòm để ngắm bức tranh toàn cảnh tuyệt vời của thành phố. Phải trả phí vào cổng khi ghé thăm mái vòm.

8. Cinque Terre

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Terre Cinque (năm vùng đất) là một phần gồ ghề của bờ biển Riviera của Ý. Nó nằm trong vùng Liguria của Ý, về phía tây của thành phố La Spezia. “Năm vùng đất” là bao gồm năm làng: Monterosso al Mare, Vernazza, Corniglia, Manarola, và Riomaggiore. Bờ biển, trong năm làng, và các sườn đồi xung quanh đều là một phần của Vườn quốc gia Cinque Terre và là một di sản thế giới UNESCO.

Terre Cinque được chú ý với vẻ đẹp của nó. Trong nhiều thế kỷ, người đã cẩn thận xây dựng bậc thang bên phải, chắc chắn cảnh quan dốc lên các vách đá mà nhìn ra biển. Một phần của sự quyến rũ của nó là không có thể nhìn thấy sự phát triển “hiện đại”. Con đường, xe lửa và tàu thuyền kết nối các làng, và những chiếc xe không thể tiếp cận nó từ bên ngoài. Nó là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng.

9. Thành Vatican

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Thành Vatican, tên chính thức: Thành Quốc Vatican (tiếng Ý: Stato della Città del Vaticano; tiếng Latinh: Status Civitatis Vaticanae) là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Roma, Ý. Với diện tích khoảng 44 hécta (110 mẫu Anh), và dân số khoảng 840 người,[1] khiến Vatican được quốc tế công nhận là thành phố, quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới về góc độ diện tích và dân số.

Trong thành phố còn có các công trình quy mô lớn như Vương cung thánh đường Thánh Phêrô với quảng trường của nó, nhà nguyện Sistina và Bảo tàng Vatican. Chúng là nơi lưu trữ một số bức tranh và tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới. Nền kinh tế của Vatican độc đáo ở chỗ nó được tài trợ bằng việc bán tem bưu chính và đồ lưu niệm du lịch, lệ phí tham quan bảo tàng và bán các ấn phẩm tôn giáo và văn hóa.

10. Quảng trường La Mã

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Ở thời kỳ đỉnh cao, Đế chế La Mã chiếm 2,5 triệu dặm vuông (6,5 triệu km vuông), nhưng ở trung tâm của Đế chế rộng lớn là Quảng trường La Mã, hiện là một đài tưởng niệm đổ nát cho sức mạnh từng được các hoàng đế cổ đại và đội quân đông đảo của họ nắm giữ.

Mặc dù địa điểm Quảng trường La Mã khá nhỏ nhưng người ta thường dễ bỏ qua một viên ngọc quý mà không nhận ra. Thiếu thông tin về công trình này là điều không nên, nhưng du khách có thể thuê một bộ hướng dẫn âm thanh với một khoản phí nhỏ từ một gian hàng cạnh Cổng Titus, gần Đấu trường La Mã. 

Điểm thú vị quanh quảng trường bao gồm các cột trụ phía trước của Đền Saturn (nằm ở mũi phía tây bắc của địa điểm), các phế tích lâu đời nhất còn tồn tại trong quần thể, và Cổng Septimius Severus bằng đá cẩm thạch lớn, được xây dựng vào năm 203 để ăn mừng chiến thắng của hoàng đế chống lại người Parthia. Các điểm nổi bật khác gồm Cổng Titus (thế kỷ thứ 1), Đền Vesta và Nhà thờ Luca Santi e Martina (cả hai đều được xây dựng từ thế kỷ thứ 7). Tuy nhiên, với hàng trăm di tích nằm rải rác quanh địa điểm này, còn có những điểm ít nổi bật hơn cần tham quan, như sàn nhà khảm màu cẩm thạch bên trong Curia Julia, tòa nhà mà Thượng viện sử dụng để tranh luận. 

11. Nhà thờ thánh Mark

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Vương cung thánh đường chính tòa thượng phụ Thánh Máccô (tiếng Ý: Basilica Cattedrale Patriarcale di San Marco) tại Venezia, Italia, là bảo vật quốc gia của Cộng hòa Venezia cho đến năm 1797 và từ năm 1807 là nhà thờ chính tòa của Venezia. Nhà thờ nằm trên Quảng trường San Marco trong khu phố San Marco.

Qua nhiều thế kỷ, mãi cho đến khi Cộng hòa Venezia suy tàn, chính phủ Venezia đã cố tình tách xa trụ sở của vị tổng giám mục khỏi nơi là trung tâm quyền lực của nền cộng hòa. Nhà thờ Thánh Mark là nơi cầu nguyện của các vị tổng trấn (doge), được xây dựng để lưu giữ hài cốt của tông đồ Mark, vị Thánh bảo hộ Venezia thay thế cho Thánh Theodorus. Dinh thự và nhà thờ chính tòa của tổng giám mục thời kỳ đấy nằm trong khu phố San Pietro di Castello xa xôi.

Nhà thờ Thánh Mark mang hình dáng cơ bản của Nhà thờ các tông đồ tại Constantinopolis, đã được xây dựng trong thế kỷ thứ 6 (536-546 nhưng đã bị phá hủy năm 1452). Nhà thờ hình chữ thập Hy Lạp có mái vòm này là bước phát triển chung cuối cùng của nghệ thuật kiến trúc thời đầu Ki tô giáo. Sau đấy, nghệ thuật kiến trúc đã tách ra thành hai hướng: kiến trúc Byzantine phía đông và kiến trúc phương Tây, là kiến trúc dẫn đến nghệ thuật kiến trúc Carolinge và kiến trúc Roman.

12. Đền Pantheon

12 địa điểm thu hút du khách tại Ý

Đền Pantheon là một công trình kiến trúc ở Roma, Ý. Chiếm vị trí nổi bật nhất trong pho sử đền đài La Mã và thế giới là đền Pantheon – “Ngôi đền của mọi vị thần” được xây dựng vào năm 118 – 126 dưới triều vua Hadrianus. Hình thức và quy mô ngôi đền vượt lên tất cả các đền đài có trước đó.

Tòa nhà có khối chính hình tròn, mái hình bán cầu lợp bằng một loại đá nhẹ. Đường kính mái 43,2m, đúng bằng chiều cao tòa nhà. Độ lớn của bán cầu này vượt lên mọi loại mái vòm của các công trình được làm từ trước và sau đó gần 20 thế kỷ (tới tận thế kỷ XIX). Tường nhà rất dày (6,3m) với nhiều hốc, vòm ở phần dưới, nhưng khi lên cao thì mỏng dần. Từ đáy vòm trở xuống nhà được chia làm 2 tầng. Tầng dưới cao 13m dùng hàng cột thức Coranh. Tầng trên cao 8,7m chỉ dùng các mảng tường nảy trụ làm bằng đá cẩm thạch. Những mảng tường nảy trụ này hợp làm một với 5 hàng ô cờ được khoét lõm trên vòm trần (gọi là kêxon) tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Vòm mái được kết thúc bằng một lỗ tròn đường kính 8,92m – một giải pháp chiếu sáng gây được ấn tượng rất mạnh cho con người trong một không gian cao lồng lộng. Khác với loại đền Hy Lạp – La Mã thông thường (chỉ là chỗ đặt tượng thờ), đền Pantheon với 1500m2 sàn có sảnh vào sâu tới 14m có 16 cột tròn đường kính 1,5m, cao 14m, trên lợp mái dốc về hai phía. Hai dốc tròn hai bên sảnh đặt tượng Hoàng đế và tượng Marcus Agrippa – nhà kiến trúc, kỹ sư công binh đại tài – bạn của Hoàng đế. Một điều nữa gây được ấn tượng mạnh là khoảng sân trước đền dài tới 120m, có hàng cột và hiên bao quanh. Với đoàn người từ ngoài xa tiến vào, hiên này thoạt tiên che khuất tòa nhà đồ sộ bên trong. Chỉ sau khi đi qua hàng cột cổng, ngôi đền mới đột ngột hiện ra. Với vật liệu bê tông, gạch nung và đá ốp, bằng những tính toán thông minh và chính xác, đền Pantheon xứng đáng là đỉnh cao của tư duy kỹ thuật thời La Mã cổ đại.