15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Sự hùng vĩ của cung điện vua Hồi, những bãi biển Địa Trung Hải ngập nắng, những dấu giày của các vũ công flamenco, sự trầm lặng của những người hành hương khi bước vào Nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela sau hàng tuần đi trên con đường hành hương. Đó là những điểm thu hút du khách làm nên cái hồn của Tây Ban Nha, một đất nước với lịch sử, văn hóa phong phú và vẻ đẹp tự nhiên đầy mê hoặc. Từ ánh sáng mặt trời không ngừng chiếu trên bảo tàng Guggenheim, cuộc sống đường phố rộn ràng ở La Rambla và quảng trường Plaza Mayor cho tới cả rừng những cây cột và mái vòm chìm vào trong sự tĩnh lặng của đại giáo đường Hồi giáo ở Cordoba, Tây Ban Nha tỏa ra một nguồn năng lượng đầy sống động, và sự pha trộn tuyệt vời giữa quá khứ và hiện tại.

1. Cung điện Alhambra và khu vườn Generalife

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Quần thể cung điện Alhambra được xây dựng từ thế kỷ 13 là một viên ngọc của kiến trúc Hồi giáo ở châu Âu. Khu phức hợp được bao quanh bằng một tường bao bảo vệ và cách biệt cung điện với thành phố. Những khu cổ nhất của cung điện có niên đại từ thế kỷ 11 và 12. Cung điện này được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1994. Đây là một thành tựu kiến trúc lớn nhất ghi dấu văn minh Hồi giáo tại đất nước Tây Ban Nha. Ngoài những hoa văn, họa tiết đặc trưng của đạo Hồi, cung điện còn mang nhiều hình dạng đặc trưng của kiến trúc Hy Lạp, La Mã cổ đại. Vì thế cung điện Alhambra còn chứa đựng kiến thức uyên bác về Hy Lạp cổ điển.

Điểm ấn tượng nhất của cung điện Alhambra là công trình trát vữa không xoa láng, trang trí bằng các motif thực vật và những câu đề khắc. Các nghệ nhân đã khéo léo chạm khắc trên tường, cột và trần nhà những chữ khắc cổ rất tinh xảo, 10% trong số đó là các vần thơ. Chính những người theo trường phái lãng mạn và giới họa sỹ Anh nói riêng, là những người phát hiện ra cung điện và làm cho thế giới phương Tây chú ý trong thế kỷ 19, lý tưởng hóa và biến cung điện thành một nơi huyền thoại. Cũng từ thế kỷ 19, cung điện Alhambra trở thành nơi thu hút du khách nổi tiếng.

Khu vườn Generalife đã hoàn thiện vẻ đẹp của lâu đài Alhambra. Những vòm cổng xanh mướt uốn tỉa bằng cây, những giàn dây leo rủ từng chùm hoa phơn phớt tím hay các lối nhỏ rải sỏi trắng thấp thoáng khiến cho khu vườn càng thêm hấp dẫn.

2. Nhà thờ Sagrada Familia cùng các công trình khác do Gaudi thiết kế ở Barcelona

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Những tác phẩm kiến trúc của kiến trúc sư vĩ đại người Tây Ban Nha Antoni Gaudi chủ yếu nằm tại thành phố Barcelona. Các công trình của ông là sự kết hợp niềm đam mê đối với thiên nhiên, tôn giáo và lòng nước. Ông mang tới một luồng gió mới, một bước ngoặt cho nền kiến trúc trên giới, riêng biệt, lạ lùng nhưng lại quá độc đáo. 7 công trình đó là: Tòa nhà Casa Vincens, nhà thờ Sagrada Familia (thiết kế tổng thể, nội thất, các bức phù điêu, ánh sáng, các bức tượng tại nhà thờ), công viên Parc Guell, ngôi nhà Casa Batllo, tòa nhà Casa Mila, tòa nhà Bellesguard, hầm mộ nhà thờ Colonia Guell.

Nhà thờ Sagrada Familia là địa danh nổi tiếng nhất ở Barcelona. Có thể quan sát khung cảnh toàn thành phố từ tám tòa tháp đặc biệt. Hàng ngày, có hàng nghìn du khách tới đây để chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc và quan sát khung cảnh toàn thành phố từ trên đỉnh của tòa tháp. Do những ham muốn tự nhiên về thiết kế, hoàng cung vẫn đang xây dựng và hi vọng sẽ hoàn thiện vào cuối những năm 2020. Dự án bắt đầu từ năm 1882 và Gaudí đảm nhiệm vào năm 1883. Gaudí đã cống hiến những năm tháng cuối đời của mình cho tòa nhà nhưng đã qua đời trước khi tòa nhà có thể hoàn thiện. Ngày nay, đây là Di sản Thế giới của UNESCO.

3. Đại giáo đường Mezquita

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Công trình nổi bật nhất ở Córdoba là đại giáo đường Mezquita được xây vào khoảng thế kỷ thứ VII theo lối kiến trúc Visigothic. Ở lần xây dựng đầu tiên này, công trình mang tính chất của một nhà thờ Thiên Chúa giáo. Sau đó, vào khoảng thế kỷ thứ VIII – XIII, Mezquita trở thành một nhà thờ Hồi giáo Moorish. Đây là nhà thờ Hồi giáo lớn và đẹp nhất châu Âu trước khi được chuyển thành nhà thờ Thiên Chúa giáo năm 1236. Gian phòng chính trong thánh đường được 856 cột trụ khổng lồ chống đỡ và cũng chính là nơi thờ cúng của các tín đồ Hồi giáo trong giai đoạn từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ XIII.

4. Bảo tàng Prado

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Viện Bảo tàng Prado (Museo del Prado) là viện bảo tàng nghệ thuật nằm tại thủ đô Madrid nước Tây Ban Nha. Hiện nay, đây là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, trưng bày các tác phẩm nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 19. Bộ sưu tập của viện bảo tàng vốn là bộ sưu tập của hoàng gia Tây Ban Nha. Viện bảo tàng trưng bày hơn 5.000 bức vẽ, 2.000 bản in, 1.000 đồng xu và huy chương, 700 tác phẩm điêu khắc và gần 2.000 tác phẩm nghệ thuật khác.

Bảo tàng Prado hiện đang trưng bày hơn 1.300 bức tranh của các họa sĩ nổi tiếng như Diego Velázquez, Francisco Goya, El Greco,… và các họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha khác. Ở đây cũng có một số lượng lớn các tác phẩm của họa sĩ người Hà Lan Hieronymus Bosch (một họa sĩ ưa thích của vua Philip đệ nhị nước Tây Ban Nha), Peter Paul Rubens, Raphael…

5. San Lorenzo de El Escorial

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

San Lorenzo de El Escorial là một đô thị trong Cộng đồng Madrid, Tây Ban Nha. Đô thị này có diện tích 56,4 km vuông, dân số theo điều tra năm 2010 của Viện thống kê quốc gia Tây Ban Nha là 18.352 người. Đô thị này nằm ở khu vực có độ cao 1032 m trên mực nước biển, tu viện El Escorial cách thị xã 28 km ở khu vực cao hơn. Phần lớn khu vực đô thị này là núi non, điểm cao nhất là núi Abantos có độ cao 1753 m trên mực nước biển. Đô thị này cách trung tâm Madrid 47 km. Tu viện hoàng gia San Lorenzo de El Escorial tọa lạc ở đô thị này là một di sản thế giới.

6. Bảo tàng Guggenheim Bilbao

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Bảo tàng Guggenheim Bilbao là một bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương đại, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry, được xây dựng bởi Ferrovial, và nằm ở Bilbao, Xứ Basque, Tây Ban Nha. Nó được xây bên cạnh sông Nervion, mà chạy qua thành phố Bilbao ra đến biển Đại Tây Dương. Guggenheim là một trong 7 viện bảo tàng thuộc Quỹ Solomon R. Guggenheim của Hoa Kỳ. Bảo tàng có các cuộc triển lãm thường trực và di chuyển, trình bày các công trình của các nghệ sĩ Tây Ban Nha và quốc tế.

Là một trong những tác phẩm được ngưỡng mộ nhất của kiến trúc đương đại, công trình đã được ca ngợi như là một “khoảng khắc tín hiệu trong văn hóa kiến trúc”, bởi vì nó đại diện cho “một trong những khoảnh khắc hiếm hoi khi các nhà phê bình, học giả và cả công chúng nói chung đã hoàn toàn thống nhất quan điểm”. Bảo tàng được thường xuyên bầu chọn là một trong những công trình quan trọng nhất đã được hoàn thành từ năm 1980 đến năm 2010 trong World Architecture Survey (Quan sát kiến trúc thế giới) giữa các chuyên gia kiến trúc.

7. Nhà thờ chính tòa Sevilla và cung điện Alcazar

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha 

Nhà thờ chính tòa Sevilla, cũng gọi là Catedral de Santa María de la Sede (Nhà thờ chính tòa Ngai Tòa Đức Mẹ Maria) là nhà thờ chính tòa tại thành phố Sevilla, vùng Andalusia, Tây Ban Nha. Đây là nhà thờ chính tòa theo lối kiến trúc Gothic lớn nhất và là nhà thờ chính tòa lớn thứ tư trên thế giới. Việc xây dựng nhà thờ chính tòa này bắt đầu từ năm 1402 và tiếp tục cho tới thế kỷ thứ 16. Nhà thờ này có chiều dài 115 m, chiều rộng 76 m và chiều cao của mái vòm ở gian giữa là 42 m.

Alcázar của Sevilla (tiếng Tây Ban Nha: “Alcázares Reales de Sevilla” tức “Alcazars hoàng gia của Sevilla”) là một dinh hoàng gia ở thành phố Sevilla, Tây Ban Nha. Dinh này gốc là một lâu pháo đài của người Moors (người Hồi giáo ở bán đảo Iberia xưa) (Alcázar từ tiếng Ả Rập nghĩa là “dinh thự”). Triều đại Almohades đã xây lâu pháo đài này đầu tiên, được gọi là Al-Muwarak, tại địa điểm ngày nay là Alcázar. Dinh này là một công trình kiến trúc mudéjar nổi tiếng. Các vua tiếp theo đã xây thêm vào dinh Alcázar. Các tầng trên của dinh Alcázar vẫn được hoàng gia Tây Ban Nha dùng làm nơi cư ngụ chính thức, và do cơ quan Patrimonio Nacional (Di sản quốc gia) quản lý.

8. Nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Nhà thờ chính tòa Santiago de Compostela (tiếng Galicia: Catedral de Santiago de Compostela), là một nhà thờ chính tòa Tổng Giáo phận Công giáo Roma Santiago de Compostela là di sản thế giới ở Santiago de Compostela, Galicia, Tây Ban Nha. Nhà thờ là nơi chôn cất Giacôbê, con của Zêbêđê, một trong những tông đồ của chúa Giê-su. Trong lịch sử, nhà thờ chính tòa là nơi hành hương (tôn giáo) trên đường hành hương Santiago de Compostela, từ sơ kỳ Trung Cổ. Nhà thờ có kiến trúc Roman, sau đó thêm vào các kiến trúc Gothic và kiến trúc Baroque.

9. Quảng trường Plaza Mayor

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Plaza Mayor là một trong những địa điểm công cộng nổi tiếng nhất của Madrid. Khoảng sân rải sỏi của quảng trường được các nhà hàng phong cách, cửa hàng, quán bar và quán cà phê bao quanh. Nơi đây là một khu chợ hỗn tạp trong thế kỷ 16 cho đến khi Nhà vua Felipe II ra lệnh xây dựng thành một quảng trường công cộng phù hợp. Quảng trường được hoàn thành vào năm 1619 dưới sự giám sát của kiến ​​trúc sư Juan Gómez de Mora, nhưng bị phóng hỏa ba lần trước khi phiên bản hiện tại được xây dựng vào năm 1790. 

10. City of Arts and Sciences

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

City of Arts and Sciences là một khu quần thể văn hóa và vui chơi giải trí đa năng. Khu quần thể gồm sáu địa điểm này trải dài 2 km dọc theo Turía Gardens của Valencia và là một điển hình về kiến trúc thành phố hiện đại. Du khách có thể khám phá hơn 500 loài sinh vật biển, thưởng thức các buổi biểu diễn opera, tham dự triển lãm khoa học – công nghệ tương tác và xem phim 3D. Tại Hemisfèric, du khách có thể xem phim 3D và phim hoạt hình kỹ thuật số trên màn ảnh rạp chiếu phim IMAX mái vòm. Tòa nhà hình bán cầu phản chiếu hình ảnh xuống hồ nước tạo nên ấn tượng về một con mắt khổng lồ. Đến Bảo tàng Khoa học để vừa học vừa chơi với các vật triển lãm tương tác, xem mô hình tái tạo tổ kiến, nghiên cứu tác phẩm điêu khắc một phân tử DNA cao 15m và tham gia một buổi quay hình chương trình truyền hình. Oceanogràfic, thủy cung lớn nhất Tây Ban Nha, được chia thành các khu vực đại diện cho từng hệ sinh thái thủy sinh, gồm có Nam Cực, Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Du khách có thể ngắm cá mập và cá đuối từ đường hầm dưới nước, cả chim cánh cụt và sư tử biển, và thưởng thức chương trình biểu diễn xiếc cá heo. Thậm chí ở đây còn có cả một nhà hàng dưới nước. 

11. Bãi biển Costa del Sol

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Costa del Sol trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Bãi biển Mặt Trời, nằm ở phía nam nước Tây Ban Nha, bên bờ Địa Trung Hải, dài 378 cây số từ Algeciras ở phía đông đến Gibralta ở phía tây. Đây là một nơi đông đảo không thua Rio De Janeiro hay Accapulco. Du khách từ khắp nơi đến, nhiều nhất là người Anh, Đức, sau đó là Pháp, Thuỵ Sĩ, và ngay cả người Á Rập. Dọc bờ biển các khách sạn cao tầng nổi bật trên nền trời tương phản với những vết tích còn lại của một thời xa xưa như những pháo đài với các tháp canh trên triền đồi, những căn nhà dân cư hay những nhà thờ cũ kỹ… Khí hậu nơi đây tuy khô khan, nhưng thỉnh thoảng có vài cơn gió mát từ Địa Trung Hải thổi về làm dịu nóng bức. Bãi biển ở đây không có cát trắng mịn như ở Việt Nam nhưng rất đông đảo.

12. Phố Las Ramblas ở Barcelona

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Las Ramblas là một dãy phố nằm ở trung tâm Barcelona. Có rất nhiều cây xanh ở dọc đại lộ duy nhất dành cho người đi bộ này. Những con phố nhỏ hơn có rất nhiều cửa hàng và quán café ở hai bên đường. Du khách và dân địa phương có thể ăn uống tại các nhà hàng và quán cà phê có bàn đặt ở vỉa hè. Có các quầy hàng bán hoa, ki ốt với rất nhiều đồ lưu niệm bán rong và chợ họp ngay trong các nhà ăn. Các nghệ sĩ đường phố mang lại một không khí sống động cho khu vực này. Du khách có thể tới đây vào bất kỳ thời gian nào trong ngày để tản bộ dọc đại lộ dài 0,75 dặm (1,2 km) và khám phá khu vực xung quanh.

Las Ramblas chia thị trấn cổ thành hai khu. Phố chính (La Rambla) chạy từ Placa Catalunya ở phía bắc tới Port Vell ở phía nam. Gothic Quarter có kiến trúc thời trung cổ nằm ở một bên và khu Raval đa văn hóa nằm ở bên còn lại.

13. Thành phố cổ Toledo

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Toledo từng là thủ đô của Tây Ban Nha từ năm 567-711 dưới triều đại nhà vua Visigoths và từ năm 1085-1561 dưới triều đại nhà vua Felipe II. Thành phố này còn giữ nguyên được hệ thống đường sá từ thời Trung cổ với đặc trưng đường nhỏ, hẹp và chằng chịt như một mê cung. Bao quanh thành phố vẫn là những bức tường thành cổ kính với nhiều tháp, cổng thành và những tòa nhà kiến trúc độc đáo.

Nổi bật nhất ở đây là pháo đài Alcazar. Pháo đài 4 mặt này nằm ở vị trí cao nhất của thành phố, được xây dựng thời La Mã, sàn hình vuông, mỗi cạnh đều có tháp. Mỗi mặt theo một phong cách kiến trúc riêng: mặt tiền pháo đài theo lối kiến trúc Phục hưng; mặt thứ hai theo lốì Plateresque; mặt thứ ba theo lối kiến trúc thời Trung cổ và mặt thứ tư theo lốì Churigueresque. Trong cuộc nội chiến Tây Ban Nha (1936-1939), pháo đài Alcazar bị thiêu hủy gần như hoàn toàn. Về sau, pháo đài được xây dựng lại để làm Bảo tàng Quân sự.

Tiếp đến là Nhà thờ Lớn Toledo được xây dựng từ năm 1226-1493 với hai tháp lớn. Tháp nhọn phía Bắc, cao 90m, được xây dựng từ năm 1380- 1440. Bên trong tháp có quả chuông Campana Gorda nặng 17 tấn, được đúc vào năm 1753. Tháp phía Nam với phần đỉnh bị bỏ dở và sau đó có một mái vòm kiểu Baroque ỏ phía trên. Trên tường của nhà thờ có bức bích họa lớn vẽ hình thánh Christopher. Giữa nhà thờ là hai dãy ghế ngồi của đội hát Thánh kinh, được chạm trổ tinh tế.

14. Những khu phố trắng của Andalucía

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Ở phía Nam đất nước Tây Ban Nha, thuộc khu tự trị Andalucia giữa Tây Đại Tây Dương và Đông Địa Trung Hải có một “khu phố trắng”.

Những khu phố này được biết đến với tên gọi “White Towns of Andalucia” hay “Pueblos Blancos” (Những khu phố trắng của Andalucia). Những khu phố này tọa lạc trên phần lãnh thổ thuộc tỉnh Cádiz và Málaga ở phía Nam Tây Ban Nha, và nằm trong vườn quốc gia thiên nhiên Sierra de Grazalema.”Khu phố trắng” được xây dựng bởi những người nông dân Béc-be di cư từ Nam Phi, họ đến Andalusia vào khoảng từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 10 và định cư tại đây. Thời gian này cũng là thời kỳ thịnh vượng của vương triều Moorish (thuộc về người Ma-rốc). Khi những người Moor cai quản xứ này, những người nông dân đã sống và làm việc trong hòa bình dưới những thung lũng.

Đó là nơi có các con phố mang phong cách riêng của triều Moorish, những ngôi nhà được sơn trắng hoàn toàn, mái nhà được lợp ngói đỏ hoặc nâu, các con đường nhỏ hẹp và được lát bằng một loại đá núi, ngoài ra các bức từng được xây theo kiểu các pháo đài công sự. Theo một số tài liệu cũ ghi chép, sở dĩ những ngôi nhà được sơn hoàn toàn bằng màu trắng như vậy để thể hiện tính cố kết cộng đồng, ngoài ra lớp vôi trắng bên ngoài còn có tác dụng chống khuẩn xâm nhập.

15. Núi lửa Teide

15 địa điểm thu hút du khách nhất tại Tây Ban Nha

Teide là một ngọn núi lửa nằm trên đảo Tenerife (Quần đảo Canaria, Tây Ban Nha). Là ngọn núi cao nhất của Tây Ban Nha với độ cao 3.718 m. Đỉnh núi này nhô lên 7.500m từ đáy biển Đại Tây Dương và là đỉnh núi cao nhất tại Đại Tây Dương. Tenerife cũng là đảo núi lửa lớn thứ 3 thế giới xét về diện tích. Núi lửa này phun trào lần gần đây nhất năm 1909 và hiện đang ngủ yên.