22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Tô điểm thêm cho đôi bờ sông Seine, Paris hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp tao nhã cùng bầu không khí đầy lôi cuốn. Thành phố có một không hai này có rất nhiều công trình vĩ đại như tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà, và đại lộ Champs-Elysées. Thêm nữa, sức hấp dẫn của Paris còn nằm ở những khía cạnh rất nhỏ: những con phố trải sỏi cổ kính, những gốc cây được cắt tỉa đẹp đẽ, những chiếc bánh ngọt được làm đầy hoàn hảo, những quán bia ngoài trời theo phong cách thế kỷ 19, và những phòng trưng bày nghệ thuật tiên tiến. Như một viện bảo tàng ngoài trời thực sự, những tòa nhà của thành phố đều là những kiến trúc nghệ thuật, và cách ăn mặc thường ngày của người dân Paris hoàn toàn có thể được đưa lên tạp chí thời trang.

Từ những cửa hàng thời trang tới phong cách ẩm thực đầy tinh tế, Paris đồng nghĩa với những gì đẹp nhất trong cuộc sống. Di sản văn hóa của thành phố được duy trì bằng cách lưu giữ lại những bước ngoặt lịch sử, những khu vườn theo phong cách Pháp, và những bộ sưu tập nghệ thuật tầm cỡ thế giới. Bạn có thể tới thăm bảo tàng Louvre và bảo tàng Orsay để xem bức tranh nàng Mona Lisa và những kiệt tác của danh họa Monet. Bạn có thể tới những vùng lân cận để khám phá khu phố Latinh, những quán cafe tại khu Saint-Germain-de-Prés, bầu không khí mang phong cách Bohe tại khu Monmartre. Chỉ tới thăm một lần, du khách sẽ thấy yêu thành phố này. 

1. Tháp Eiffel

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Tháp Eiffel (tiếng Pháp: Tour Eiffel) là một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris. Vốn có tên nguyên thủy là Tháp 320 mét (Tour de 300 mètres),nặng 7000 tấn công trình do Gustave Eiffel cùng các đồng nghiệp xây dựng nhân Triển lãm thế giới năm 1889, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp.

Chiều cao nguyên bản của công trình là 300 mét, theo đúng thiết kế, nhưng cột ăng ten trên đỉnh giúp tháp Eiffel đạt tới 325 mét. Từ khi khánh thành vào năm 1889, tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt hơn 40 năm. Ngay từ ban đầu, bên cạnh chức năng du lịch, tháp Eiffel còn được sử dụng cho các mục đích khoa học. Ngày nay, tháp tiếp tục là một trạm phát sóng truyền thanh và truyền hình cho vùng đô thị Paris,là điểm du lịch nổi tiếng ở nước Pháp.

Trở thành biểu tượng của “kinh đô ánh sáng”, tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Từ khi khánh thành cho tới năm 2007, tháp đã có hơn 236 triệu lượt khách viếng thăm. Riêng năm 2007, tháp Eiffel đã đón tiếp gần 7 triệu du khách, giữ vị trí công trình thu phí thu hút nhất trên thế giới.

2. Bảo tàng Louvre

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Louvre là một viện bảo tàng nghệ thuật và lịch sử nằm tại Quận 1, thành phố Paris, nước Pháp. Có vị trí ở trung tâm lịch sử thành phố, bên bờ sông Seine, Louvre vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Cuối thế kỷ 14, dưới thời Charles V, Louvre trở thành cung điện hoàng gia và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại. Từ năm 1672, khi triều đình Pháp chuyển về lâu đài Versailles, bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre. Thời kỳ Cách mạng Pháp, cung điện trở thành bảo tàng, mở cửa ngày 10 tháng 8 năm 1793.

Những hiện vật ban đầu của Louvre chủ yếu từ bộ sưu tập hoàng gia và tài sản của giáo hội bị tịch thu trong thời kỳ cách mạng. Dưới thời Đệ nhất đế chế, nhờ những cuộc chinh phạt của Napoléon, nhiều tác phẩm nghệ thuật và hiện vật khảo cổ giá trị được chuyển về Louvre. Nhưng sau thất bại của quân đội Pháp trong trận Waterloo, phần lớn các hiện vật này đã trở về với những quốc gia chủ nhân cũ. Bộ sưu tập của Louvre tăng trở lại dưới thời Bourbon phục hoàng và kể từ Đệ tam cộng hòa, bên cạnh những hiện vật mua lại, bảo tàng còn liên tục nhận được các di vật và tặng phẩm cá nhân.

Ngày nay, Louvre là một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, nơi trưng bày các hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 cho tới giữa thế kỷ 19. Với diện tích 210 ngàn mét vuông, Louvre trưng bày 35.000 trên tổng số 380.000 hiện vật. Trong bộ sưu tập của bảo tàng Louvre hiện nay có những tác phẩm nổi tiếng bậc nhất của lịch sử nghệ thuật, như Tượng thần Vệ Nữ, Tượng thần chiến thắng Samothrace, Mona Lisa, Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, cùng các hiện vật giá trị về những nền văn minh cổ, như phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha. Năm 2008, Louvre đón 8,5 triệu lượt khách, giữ vị trí địa điểm thu phí được viếng thăm nhiều nhất Paris, đồng thời cũng là bảo tàng thu hút nhất trên thế giới.

3. Nhà thờ Đức Bà Paris

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris (tiếng Pháp: Cathédrale Notre-Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc gothic trên đảo Île de la Cité (nằm giữa dòng sông Seine) của Paris. Đây cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris.

Năm 1163, viên đá đầu tiên được đặt với sự có mặt của Giáo hoàng Alexanđê III và vua Louis VII. Tên của kiến trúc sư đầu tiên đã không được nhắc tới. Giám mục Maurice de Sully chỉ đạo công việc xây dựng cho tới năm 1196, rồi tiếp tục bởi giám mục Eudes de Sully. Việc thi công đầu tiên gồm bốn giai đoạn chính:

1163-1182: Xây dựng điện và hai hành lang chính diện

1182-1190: Xây dựng hai gian cuối, các gian bên và diễn đàn

1190-1225: Xây dựng mặt ngoài, hai gian đầu của nhà thờ

1225-1250: Xây dựng hành lang thượng, hai tháp cùng thay đổi, mở rộng các cửa sổ.

1350: Chính thức xây dựng xong.

Các xây dựng tiếp theo từ cuối thế kỷ 13 cho tới đầu thế kỷ 14, tên tuổi các kiến trúc sư được ghi lại: Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy và Jean le Bouteiller. Hai cánh ngang nhà thờ được mở rộng, điện thờ được bố trí lại, mặt ngoài gian giữa được ốp.

4. Đại lộ Champs-Élysées

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Đại lộ Champs-Élysées là một đại lộ lớn và nổi tiếng của thành phố Paris. Nối hai quảng trường Concorde và Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn, Champs-Élysées là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất của thành phố với nhiều cửa hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim…. Đại lộ cũng là nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội quan trọng của Paris, như Duyệt binh ngày 14 tháng 7, chặng cuối của cuộc đua xe đạp Tour de France, địa điểm các cuộc ăn mừng, chào đón năm mới…

Champs-Élysées được xem như một trong những đại lộ danh tiếng nhất thế giới. Nhiều đường phố nổi tiếng khác được so sánh với Champs-Élysées, như đại lộ Benjamin Franklin ở Philadelphia hay Paseo de la Reforma ở Thành phố Mexico.

5. Bảo tàng Orsay

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Viện Bảo tàng Orsay là một viện bảo tàng nghệ thuật nằm ở Quận 7, thành phố Paris. Tọa lạc bên bờ sông Seine, thuộc khu vực trung tâm của thành phố, tòa nhà viện bảo tàng Orsay vốn là nhà ga cũ được xây dựng nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1900. Đến thập niên 1970, công trình được tu sửa lại và ngày 1 tháng 12 năm 1986, Tổng thống François Mitterrand khánh thành bảo tàng mới, chính thức mở cửa cho công chúng từ 9 tháng 12 năm 1986.

Ngày nay, Orsay là một trong những viện bảo tàng quan trọng nhất của Paris, sở hữu các tác phẩm nổi tiếng của nghệ thuật phương Tây thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Với các không gian dành cho hội họa, điêu khắc, họa hình, kiến trúc, nhiếp ảnh và nghệ thuật trang trí, bảo tàng trưng bày một trong những bộ sưu tập giá trị nhất của hai trường phái ấn tượng và hậu ấn tượng, tác phẩm của những nghệ sĩ danh tiếng như Claude Monet, Édouard Manet, Edgar Degas, Paul Cézanne, Auguste Rodin, Pierre-Auguste Renoir, Vincent van Gogh… Bảo tàng Orsay là một trong những điểm du lịch quan trọng và thu hút du khách nhất thành phố. Với 3.166.509 lượt khách vào năm 2007, Orsay đứng thứ 9 trong số những bảo tàng đông khách nhất trên thế giới.

6. Nhà hát Opéra Garnier và Thư viện – Bảo tàng Opéra

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Palais Garnier, cũng gọi là Opéra de Paris hay Opéra Garnier hay Grand Opera House, nhưng thông thường được gọi là Paris Opéra, là một nhà hát opera 2200 chỗ tại Paris, Pháp. Là một công trình nổi bật được Charles Garnier thiết kế theo phong các Tân Baroque, nhà hát này được xem là một trong những kiệt tác kiến trúc thời đó.

Lúc khánh thành năm 1875, nhà hát opera này đã được chính thức mang tên Académie Nationale de Musique – Théâtre de l’Opéra. Nó đã giữ tên này cho đến năm 1978 khi nó được đổi tên thành Théâtre National de l’Opéra de Paris. Sau khi công ty opera chọn Opéra Bastille làm nhà hát chính của họ khi nó hoàn thành năm 1989, nhà hát này đã được đổi tên thành Palais Garnier, dù tên chính thức hơn của nó là Académie Nationale de Musique, vẫn còn nằm trên các cột của mặt tiền nhà hát. Dù được đổi tên và công ty đã dời đi chỗ khác đến Opéra Bastille, Palais Garnier vẫn được nhiều người biết đến với tên là Paris Opéra.

Bộ sưu tập của Thư viện-bảo tàng Opéra khởi nguồn từ Viện hàn lâm Hoàng gia Âm nhạc, tiền thân của Nhà hát Quốc gia Paris ngày nay. Kể từ khi thành lập vào 28 tháng 6 năm 1669 cho tới giữa thế kỷ 19, Viện hàn lâm Hoàng gia Âm nhạc không có một bộ phận lưu trữ chính thức nào. Khi nhà hát Opéra Garnier được quyết định xây dựng năm 1862, phòng lưu trữ và thư viện mới được tính đến trong bản thiết kế của kiến trúc sư Charles Garnier. Năm 1866, thư viện cùng phòng lưu trữ được thành lập, nhưng sau đó nhanh chóng sát nhập làm một và từ năm 1881, trở thành một bảo tàng mở cửa cho công chúng. Thời gian đầu, bảo tàng thuộc Phòng Mỹ thuật Nhà nước. Đến năm 1935, bảo tàng được sát nhập về Thư viện Quốc gia Pháp, và khi Phòng lưu trữ Âm nhạc của thư viện thành lập năm 1942, bảo tàng Opéra thuộc về bộ phận mới này.

Thư viện-bảo tàng Opéra, hiện nay vẫn nằm trong nhà hát Opéra Garnier ở Quận 9, là nơi lưu trữ các tài liệu và hiện vật về nghệ thuật sân khấu và nghệ thuật múa. Bộ sưu tập của thư viện bảo tồn tất cả những di sản của Nhà hát Quốc gia Paris và Opéra Comique—một nhà hát khác ở Quận 2—bao gồm những bản nhạc, kịch bản, phục trang, trang trí sân khấu cùng các áp phích, tờ chương trình… của những buổi trình diễn trong suốt lịch sử. Bên cạnh đó, thư viện cũng lưu giữ cả những tài liệu kiến trúc về hai nhà hát danh tiếng này. Cũng giữ vai trò một bảo tàng, thư viện Opéra trưng bày không ít những hiện vật giá trị về sân khấu, như các mẫu trang trí, tranh, các đồ trang sức diễn viên… Đặc biệt, thư viện sở hữu rất nhiều kỷ vật về đoàn ba lê nổi tiếng Ballets Russes‎.

Phòng đọc thư viện Opéra nằm ở phía Tây nhà hát, vốn được xây dựng để làm phòng khách cho Hoàng đế Napoléon III. Năm 1991, căn phòng được sửa lại và mở cửa cho công chúng độc giả từ ngày 1 tháng 1 năm 1992. Hiện nay nơi đây chỉ có thể đón tiếp 18 độc giả, với khoảng 500 tựa sách thông dụng cùng một số tài liệu khác.

7. Quảng trường Concorde

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Quảng trường Concorde (tiếng Pháp: Place de la Concorde) hay còn được dịch là Cộng Hòa Trường, là một trong những quảng trường nổi tiếng của Paris, nằm tại đầu phía đông của đại lộ Champs-Élysées, ngay bên bờ sông Seine, một cạnh tiếp giáp với vườn Tuileries và thuộc Quận 8. Concorde là quảng trường rộng nhất Paris, đứng thứ hai tại Pháp, sau quảng trường Quinconces ở Bordeaux, và thứ 11 thế giới.

8. Khải Hoàn Môn

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Khải Hoàn Môn, hay đúng hơn Bắc đẩu Khải hoàn môn (tiếng Pháp: L’arc de triomphe de l’Étoile) là một công trình ở Paris, một trong những biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées, khu vực tập trung khách du lịch của thành phố. Vốn là công trình do Napoléon cho xây dựng vào năm 1806 để vinh danh quân đội, nhưng Khải Hoàn Môn được hoàn thành vào năm 1836, dưới Nền quân chủ Tháng bảy.

Ngày nay, Khải Hoàn Môn là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Paris và cùng với Champs-Elysées là địa điểm tổ chức các lễ hội, sự kiện hay ăn mừng các chiến thắng thể thao. Với 1.330.738 lượt khách mua vé viếng thăm vào năm 2006, Khải Hoàn Môn đứng thứ 10 trong các công trình thu hút nhất của Paris.

9. Nhà thờ Sainte-Chapelle

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Sainte-Chapelle (nghĩa là Nguyện đường Thánh) là một nhà thờ Công giáo nằm trên đảo Île de la Cité, thuộc Quận 1 thành phố Paris. Công trình này được vua Louis IX xây dựng vào giữa thế kỷ 13, dành cho các thánh tích của Chúa Giêsu. Sainte-Chapelle mang phong cách kiến trúc Gothic tiêu biểu, ngày nay là một trong những địa điểm du lịch quan trọng của Paris.

10. Vườn Luxembourg

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Luxembourg là một khu vườn lớn và nổi tiếng ở Paris, còn gọi là Vườn Lục Xâm Bảo, nằm tại Quận 6 của thành phố. Với diện tích gần 23 hecta, Luxembourg là khu vườn quan trọng của Paris, nơi đi dạo, gặp gỡ của sinh viên, người dân Paris và cả khách du lịch. Được tạo ra từ năm 1612 theo lệnh của hoàng hậu Marie de Médicis, bên trong khu vườn còn có cung điện Luxembourg, ngày nay là trụ sở Thượng nghị viện Pháp, cùng nhiều tượng đài và một vài công trình khác. Vườn Luxembourg còn có tên gọi vui là Luco.

11. Vương cung thánh đường Sacré-Cœur và khu Monmartre

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Vương cung thánh đường Sacré-Cœur (tiếng Pháp: Basilique du Sacré-Cœur, còn gọi là Nhà thờ Thánh Tâm) là một nhà thờ Công giáo nổi tiếng của Paris. Nằm trên đỉnh đồi Montmartre, thuộc Quận 18, nhà thờ Sacré-Cœur được xây dựng vào cuối thế kỷ 19, dâng cho trái tim Chúa Giêsu. Sacré-Cœur có nghĩa là Thánh Tâm.

Montmartre là một khu phố của Paris, nằm trên quả đồi lớn thuộc Quận 18. Từng là nơi tập trung của nhiều họa sĩ nổi tiếng, cộng với nhà thờ nhà thờ Sacré-Cœur, các con phố nhỏ, quán cà phê, nhà hàng… Montmartre là một trong những địa điểm thu hút du khách nhất Paris.

Ngày nay, Sacré-Cœur là một nhà thờ quan trọng và một trong những địa điểm thu hút du khách nhất của thành phố Paris.

12. Điện Panthéon

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Điện Panthéon (tiếng Pháp: Le Panthéon hay đơn giản là Panthéon) là một công trình lịch sử nằm trên đồi Sainte-Geneviève, thuộc Quận 5 thành phố Paris. Công trình nằm ở trung tâm khu phố La Tinh, được bao quanh bởi nhà thờ Saint-Étienne-du-Mont, thư viện Sainte-Geneviève, Đại học Paris I Panthéon-Sorbonne, Đại học Paris II Panthéon-Assas, tòa thị chính Quận 5 và trung học Henri-IV.

Ban đầu, Panthéon là một nhà thờ được xây dựng vào thế kỉ 18 để bảo quản thánh tích của thánh Geneviève. Nơi đây đã từng chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử nước Pháp. Hiện nay điện Panthéon là nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử và những người đã làm rạng danh cho nước Pháp.

13. Quảng trường Vosges

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Đây là quảng trường cổ nhất của Paris, nằm tại quận Marais, do vua Henri IV xây dựng từ năm 1605 tới năm 1612 và khi đó mang tên Quảng trường Hoàng gia (Place Royale). Nơi đây mang tên Vosges vì muốn kỉ niệm tỉnh này là tỉnh đóng thuế đầu tiên cho chính phủ Pháp sau khi Cách mạng thành công năm 1789. Xung quanh quảng trường Vosges có những quán café và các phòng trưng bày mỹ thuật có phong cách riêng biệt. Ngoài ra, còn có nhà của Victor Hugo.

14. Quảng trường Vendôme

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Quảng trường Vendôme là một trong những quảng trường nổi tiếng của Paris, nằm ở Quận 1 của thành phố. Được xây dựng từ thời vua Louis XIV, ngày nay quảng trường Vendôme thuộc khu vực trung tâm Paris, giữa nhà hát Opéra Garnier và vườn Tuileries.

Là một trong những khu vực sang trọng nhất của thành phố, quảng trường Vendôme được bao quanh bởi các cửa hàng xa xỉ phẩm Chanel, Cartier, Bvlgari… và những địa chỉ quan trọng như trụ sở Bộ Tư pháp, khách sạn Ritz… Ở chính giữa quảng trường là cây cột Vendôme.

Quảng trường Vendôme mang hình chữ nhật bị cắt ở bốn góc tạo thành một bát giác. Chiều dài của quảng trường là 213 mét, chiều rộng 124 mét. Không được trồng cây hay trang trí các tượng đài, quảng trường chỉ có cây cột Vendôme cao 44 mét ở chính giữa và các đèn đường. Vendôme được bao kín bởi các tòa nhà có kiến trúc mặt đồng nhất. Chỉ một con đường chạy dọc xuyên qua tâm quảng trường nối phố Paix với phố Castiglione.

15. Trung tâm Pompidou

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa quốc gia Georges-Pompidou (tiếng Pháp: Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou), thường được biết tới với tên Trung tâm Georges-Pompidou (Centre Georges-Pompidou), Trung tâm Pompidou (Centre Pompidou) hay Trung tâm Beaubourg (Centre Beaubourg) là một trung tâm văn hóa và bảo tàng lớn nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một dự án của tổng thống Pháp Georges Pompidou nhằm tạo ra một trung tâm văn hóa và nghệ thuật đương đại mới ở trung tâm Paris vốn nổi tiếng với các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển. Ngày nay trung tâm Pompidou đón tiếp khoảng 5,3 triệu lượt khách mỗi năm, đứng thứ ba về thu hút khách du lịch ở Paris chỉ sau bảo tàng Louvre và tháp Eiffel. Từ năm 2009, một trung tâm chi nhánh, trung tâm Pompidou – Metz đã được khánh thành tại thành phố Metz.

16. Điện Invalides

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Điện Invalides là một công trình nổi tiếng của thành phố Paris. Được vua Louis XIV cho xây dựng vào cuối thế kỷ 17, mục đích ban đầu của Invaldes là bệnh viện dành cho các thương bệnh binh của quân đội hoàng gia. Ngày nay, Invalides tiếp tục duy trì một phần nhỏ cho chức năng dưỡng đường quân y, phần lớn dành cho bảo tàng vũ khí và lăng quân đội. Đây là nơi an nghỉ của hoàng đế Napoléon Bonaparte cùng nhiều nhân vật nổi tiếng khác như Vauban, Turenne, Napoléon II.

17. Cung điện Hoàng gia

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Palais-Royal (Cung điện Hoàng gia) là một cung điện và di tích lịch sử nằm ở Quận 1 thành phố Paris. Được xây dựng lần đầu tiên năm 1622 để làm nơi ở cho Hồng y Richelieu, cung điện này đã từng là cung điện chính thức của hoàng gia Pháp trong một thời gian ngắn. Hiện nay đây là nơi đặt trụ sở của một số cơ quan của Chính phủ Pháp bao gồm Hội đồng nhà nước (Conseil d’État), Hội đồng lập hiến (Conseil constitutionnel) và Bộ Văn hóa (Ministère de la Culture). Một phần của khu nhà cũng được sử dụng làm nơi biểu diễn của Nhà hát Pháp (Comédie-Française).

18. Quảng trường Bastille

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Quảng trường Bastille là một quảng trường ở thành phố Paris. Được mang tên ngục Bastille, vị trí của quảng trường này là nơi từng xảy ra sự kiện Chiếm ngục Bastille vào ngày 14 tháng 7 năm 1789. Ngày nay quảng trường Bastille là một điểm giao thông quan trọng, một khu phố ban đêm của Paris.

Quảng trường Bastille có đường kính khoảng 215 mét, một trong những khu phố nhộn nhịp của Paris. Ở giữa quảng trường là Cây cột Tháng Bảy bằng đồng. Cạnh quảng trường có nhà hát Opéra Bastille mang kiến trúc hiện đại, khánh thành năm 1989. Bao quanh quảng trường Bastille còn có nhiều quán cà phê, nhà hàng, hộp đêm tạo thành một khu phố về đêm của thành phố.

19. Quảng trường Châtelet và tháp Saint-Jacques

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Quảng trường này lấy tên một pháo đài cổ bằng gỗ, được xây dựng vào năm 870 bởi Charles le Chauve nhằm bảo vệ Pont-au-Change, nằm đối diện là cây cầu đầu tiên của Paris cho phép qua đảo Ile de la Cité. Được tái xây dựng vào năm 1130 bằng đá dưới tên Grand Châtelet, pháo đài mất đi lý do tồn tại sau khi xây dựng pháo đài Philippe-Auguste, và được biến thành nhà tù. Vào năm 1808, pháo đài bị san bằng bởi Napoléon để nhường chỗ cho một quảng trường mới, và cũng trong cơ hội này những con đường nhỏ chung quanh, đầy rẫy những kẻ bất lương và những tên tội phạm, cũng được hủy bỏ. Nhưng những tên đường vẫn còn tồn tại và gợi lại những hoạt động ngày xưa đã diễn ra ở khu phố này: rue du Pied de Boeuf, rue de la Triperie, rue de la Tuerie.

Đài nước ngày nay nằm ở chính giữa của quảng trường đã được dựng lên từ năm 1806 đến 1808. Bệ của đài nướớc được trang trí bởi thần nhân sư (sphinx) và các bức tượng. Vào năm 1860-1862, theo lời yêu cầu của nam tước Haussmann, kiến trúc sư Davioud đã xây dựng hai nhà hát ở hai bên quảng trường: Théâtre du Châtelet (nhà hát nhạc hiện nay của Paris) và Théâtre des Nations, mang tên này từ năm 1862 đến 1949. Sau đó cho đến năm 1967 thì mang tên nhà hát Sarah Bernhardt, để tưởng nhớ nữ nghệ sĩ vĩ đại người Pháp đã điều khiển nhà hát và đóng ở đó những vai quan trọng nhất, đặc biệt là vai cùa vỡ kịch Trà Hoa Nữ (Dame aux camélias). Từ năm 1968, nhà hát được gọi là Nhà hát Thành Phố.

Tháp Saint-Jacques được xây dựng giữa năm 1508 và 1522, cao 52 m và thuộc lối kiến trúc gothique flamboyant. Những cửa sổ hẹp xen kẽ với các niche và pinacle, giữa chúng có nhiều bức tượng. Bức tượng trên đỉnh tháp biểu tượng thánh Jacques le Majeur. Tháp là tất cả những gì còn lại của ngôi nhà thờ Saint-Jacques-de-la-Boucherie, một trong những nhà thờ quan trọng nhất của Paris. Ngày xưa, chính từ đây phát xuất những cuộc hành hương đi đến thánh địa Saint-Jacques de Compostelle. Tòa nhà đã bị phá hủy năm 1797, nhưng tháp còn được để lại. Tháp đã cho phép Blaise Pascal (nhà vật lý, nhà toán học, triết gia và văn sĩ của thế kỷ XVII) thực hiện vài thí nghiệm áp suất không khí, một bức tượng để tưởng nhớ ông đã được dựng lên ở tầng trệt của tòa nhà. Từ năm 1891, tháp được dùng làm đài quan sát khí tượng.

20. Conciergerie

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Conciergerie hay tên cũ là Palais de la Cité (Cung điện của thành phố) là một công trình lịch sử nổi tiếng nằm trên đảo Île de la Cité thuộc sông Seine, Quận 1 thành phố Paris. Đây từng là dinh thự chính thức của vua Pháp từ thế kỉ 10 đến thế kỉ 14 và sau đó là nhà tù quốc gia từ năm 1392. Trong thời gian Cách mạng Pháp, Conciergerie là nơi giam giữ, kết án và tử hình nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng như Marie-Antoinette, Antoine Lavoisier, Maximilien Robespierre. Sau Cách mạng, đây tiếp tục là nơi giam giữ nhiều tù nhân nổi tiếng như Michel Ney, Georges Cadoudal và Louis-Napoléon Bonaparte. Hiện nay phần lớn diện tích của Conciergerie vẫn được tòa án Pháp sử dụng, phần còn lại được mở cửa cho công chúng tham quan, đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu của thủ đô Paris.

21. Grand Arche

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Grande Arche, tên chính thức Grande Arche de la Fraternité hay còn được gọi Arche de la Défense, là một công trình nằm ở khu La Défense, thuộc ngoại ô về phía Tây thành phố Paris trên địa phận hạt Puteaux.

Johann Otto von Spreckelsen đã tạo ra Grande Arche như một Khải Hoàn Môn của thế kỷ 20, nhưng để chào mừng chiến thắng của ý tưởng con người hơn là một chiến thắng quân sự. Johann Otto von Spreckelsen mất vào ngày 16 tháng 3 năm 1987 và kiến trúc sư Paul Andreu là người hoàn thành công trình.

Grande Arche có kích thước gần như một hình lập phương hoàn hảo: dài 108 m, cao 110 m, rộng 112 m. Bề ngoài của Grande Arche được phủ kín bằng những tấm kính dày 5 cm, được thiết kế đặc biệt để ngăn không biến dạng hình ảnh và chịu được gió mạnh cùng các tấm đá cẩm thạch được lấy từ Carrara nước Ý và đá granite xám.

22. Những quán café nổi tiếng

22 điểm đến thu hút du khách tại Paris

Nhắc đến những quán cà phê nổi tiếng nhất Paris, không thể không kể khu Latin (quartier Latin). Đây là khu phố sang trọng, lịch lãm, nơi hội tụ toàn giới văn nghệ sĩ trứ danh và luôn là một nơi rất thích hợp để uống cà phê. Và trong vô số những quán cà phê ở khu Latin, con đường Saint-Germain-des-Prés là nơi có “viên ngọc quý”, khi sở hữu hai quán cà phê mang tầm vóc lịch sử: quán “Les Deux Magots” và quán “Café de Flore”. Hai quán này nằm cách nhau chỉ vài bước chân, và chúng tôi chọn “Les Deux Magots” vì… còn chỗ. Được xem là quán sang, nhưng khách vào đây tấp nập chẳng nề hà chuyện giá cả. Những ngày xuân hè ấm áp thế này, quán luôn không đủ chỗ, khách phải đặt trước qua điện thoại hoặc qua trang web riêng. Quán được mở từ năm 1812 cùng với một tờ tạp chí. Về sau, do quá nổi tiếng, “Les Deux Magots” được dời đến khu Latin và chính thức đặt “đại bản doanh” trên đường Saint-Germain-des-Prés vào năm 1873. Quán được mở rộng hơn, đón toàn giới văn nghệ sĩ nổi tiếng như Verlaine, Rimbaud, Elsa Triolet, André Gide, Picasso, Hemingway, Sartre, Simone de Beauvoir…