Chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh

Không cần phải đến vùng lạnh giá như Nam Cực mới có thể chiêm ngưỡng được những chú chim cánh cụt mập mập đáng yêu mà chỉ cần vi vu một vài địa điểm dưới đây thôi là chúng ta đã có thể tận mắt trông thấy vẻ ngộ nghĩnh siêu nhắng nhít của những chú chim này rồi. Đặc biệt, du khách trên Thế giới vô cùng thích thú khi được đến Úc – xứ sở của những chú chuột chờ đợi cả ngày chỉ để thấy được loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh.

Chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh

Cả gia đình chim cánh cụt đáng yêu (Nguồn Internet)

Không thể phủ nhận, chim cánh cụt là một trong những sinh vật có sức lôi cuốn nhất với đặc tính tò mò, dáng đi lạch bạch và ngôn ngữ cơ thể hài hước vô cùng quyến rũ. Nhưng loài chim biển không biết bay này đã tiến hóa hơn 15 triệu năm để trở thành những vận động viên bơi lội mạnh mẽ, nhanh nhẹn, thường di chuyển những quãng đường dài theo mùa theo dòng chảy đại dương để bắt cá như ngày nay.

Ngày nay, trong số 18 loài chim cánh cụt, hầu như đều đang bị sụt giảm do sự biến đổi khí hậu, sự phá hủy môi trường sống, ô nhiễm và việc đánh bắt quá mức. Trong thực tế, hơn một nửa có nguy cơ tuyệt chủng.

Những đều lưu ý khi ngắm chim cánh cụt

Để giảm thiểu việc quấy nhiễu chim cánh cụt và môi trường sống của chúng, hãy làm theo những hướng dẫn sau:

  • Hãy chú ý đến đến hướng dẫn của hướng dẫn viên về ngôn ngữ cơ thể và duy trì một khoảng cách an toàn với những chú chim cánh cụt
  • Không đến gần hoặc chạm vào chim cánh cụt
  • Di chuyển từ từ và nói chuyện nhẹ nhàng
  • Không chụp hình có flash
  • Tránh xa các ổ trứng và con non
  • Đi theo đường được chỉ định
  • Không để lại dấu vết

Từ tháng 11 đến tháng 3, khi nhiệt độ ở Nam bán cầu ấm nhất, là thời gian thích hợp để xem chim cánh cụt. Trong suốt thời gian này, chim cánh cụt dành nhiều thời gian hơn trên bờ để sinh sản, làm tổ và nuôi con.

Sau đây là các điểm tuyệt vời để ngắm chim cánh cụt

1. Tierra del Fuego (Argentina và Chile)

Chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh

Chim cánh cụt ở Argentina (Nguồn Internet)

Ushuaia là thành phố thủ phủ của tỉnh Tierra del Fuego, Argentina nằm ở cực nam của thế giới. Tại đây có một số công ty lữ hành cung cấp tour ban ngày trên biển để du khách có thể xem chim cánh cụt và các sinh vật biển khác. Các tour của công ty PiraTour cho du khách cơ hội để đi bộ giữa các chú chim cánh cụt.

PiraTour có 2 tour mỗi ngày, xuất phát từ cảng Ushuaia. Mỗi tour kéo dài trong 6 giờ và giới hạn đến 20 người, vì vậy du khách phải chắc chắn là mình đã đặt vé trước. Với 90-phút đi xe minivan, du khách sẽ đi qua các khu rừng thuộc vùng Patagonian và dọc theo một vịnh nhỏ trước khi đến Estancia Harberton, một trang trại xinh đẹp do một gia đình sở hữu. Từ đây, du khách chuyển sang một chiếc thuyền khác để đến Isla Martillo, một trạm nghiên cứu theo dõi 3.000 cặp chim cánh cụt Magellanic và là nơi chim cánh cụt Gentoo làm tổ ở đây vào giữa tháng 9 và tháng 4.

Du khách sẽ có một giờ quan sát hàng trăm con chim cánh cụt Magellanic. Các hướng dẫn viên du lịch sẽ hướng dẫn du khách duy trì một khoảng cách an toàn, nhưng du khách có thể bị những chú chim cánh cụt này tiếp cận vì chúng cực kỳ tò mò. Sau đó, du khách sẽ được tham quan địa điểm làm tổ của chim cánh cụt, nơi chúng thường quay lại mỗi năm với cùng một người bạn đời và ở cùng một tổ.

2. Đảo Phillip, Australia

Chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh

Những bé cánh cụt nhỏ nhất hành tinh (Nguồn Internet)

Kể từ những năm 1920, khách du lịch đã đổ xô đến đảo Phillip để xem những loài chim cánh cụt nhỏ nhất tại đây. Chúng trở lại bờ mỗi buổi tối để cho con non ăn sau một ngày dài đi bắt cá. Chỉ cao 12 inch (30,5 cm), trọng lượng dưới 3 pound (1,4 kg), loài chim cánh cụt nhỏ này chỉ thấy ở Úc và New Zealand.

Mỗi ngày, một số lượng vé có hạn được bán ra dành cho những nhóm nhỏ du khách. Những nhân viên bảo vệ rừng sẽ hướng dẫn du khách đi bộ giữa các chú chim cánh cụt trên bãi biển. Giá vé giúp hỗ trợ công tác bảo tồn trên đảo, bao gồm phục hồi môi trường sống và nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển và các loài xâm lấn đối với chim cánh cụt.

Từ Melbourne đến đảo Phillip mất 90 phút lái xe, nhưng du khách cần lên kế hoạch dành ra ít nhất vài ngày để chiêm ngưỡng các loại động vật hoang dã ở đây, bao gồm cả gấu túi, kanguru, thú ăn kiến, hải cẩu và cá voi.

3. Cape Town (Mũi Hảo Vọng), Nam Phi

Chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh

Những chú chim cánh cụt ở mũi Hảo Vọng, Nam Phi (Nguồn Internet)

Vùng mũi phía nam của châu Phi tạo cho du khách nhiều cơ hội xem chim cánh cụt châu Phi, trước đây được gọi là chim cánh cụt lừa vì đặc điểm kêu bebe như lừa của chúng. Số lượng chim cánh cụt châu Phi đã giảm 80% trong 50 năm qua do nạn ô nhiễm, sự phát triển, biến đổi khí hậu và hoạt động du lịch. Bãi biển Boulders, khoảng 24 km từ Cape Town, dù chỉ mới được thành lập vào năm 1983, nhưng giờ đây đã trở thành một môi trường sống quan trọng cho loài chim có nguy cơ tuyệt chủng này.

Như tên gọi của nó, bãi biển Boulders rải rác với các tảng đá granit, tạo ra một phông cảnh ấn tượng khi chụp hình các chú chim cánh cụt. Bãi biển Boulders là một phần của Công viên quốc gia Table Mountain, nằm ở khu vực hội tụ của Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương tại mũi Hảo Vọng.

4. Bán đảo Otago, New Zealand

 

Chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh

Chú cánh cụt giữa biển New Zealand hoang sơ (Nguồn Internet)

Thuộc đảo Nam (South Island) của New Zealand, bán đảo Otago được sinh ra từ sự phun trào của núi lửa, với những ngọn núi dốc và các vách đá ven biển gồ ghề. Đây là một địa điểm hấp dẫn để chiêm ngưỡng các loài động vật hoang dã như hải cẩu, sư tử biển, hải cẩu voi và chim cánh cụt. Ở đây có thể nhìn thấy cả chim cánh cụt nhỏ và chim cánh cụt mắt vàng quý hiếm.

Một địa điểm khác là Penguin Place, khu dự trữ bảo tồn tại một trang trại tư nhân. Các tour du lịch ở đây thường được mở đầu bằng cách cho du khách tìm hiểu về những nỗ lực bảo tồn chim cánh cụt trước khi chiêm ngưỡng chúng từ các đường hào và những lều quan sát.

5. Quần đảo Galapagos, Ecuador

Chiêm ngưỡng loài chim cánh cụt bé nhất hành tinh

Những chú cánh cụt ở Ecuador (Nguồn Internet)

Quần đảo Galapagos là nhà của chim cánh cụt vùng nhiệt đới. Không giống như các loài khác di cư theo mùa, loài chim cánh cụt có nguy cơ tuyệt chủng Galapagos này sống ở đây quanh năm, đặc biệt là ở các vùng nước lạnh của những hòn đảo phía tây như Isla Isabela.

Thùy Linh (theo review.siu.edu.vn)