Bãi biển Thiên Cầm – Rì rào sóng nước miền Trung

Nhắc đến Hà Tĩnh ai cũng sẽ nghĩ ngay đến biển Thiên Cầm, bởi đó từ lâu đã là một điểm du lịch rất hấp dẫn đối với du khách. Theo sử sách chép lại, thì vào thời Vua Hùng thứ 13, tiếng gió, sóng biển và lá thông reo nơi đây cùng dội vào vách núi đã tạo nên một bản nhạc du dương kỳ diệu, làm người đi qua cứ ngỡ như tiếng đàn vậy.

Thiên Cầm nằm cách trung tâm thành phố 20 km. Nằm giữa núi Thiên Cầm và Đầu Voi, nơi đây trông giống như một hình cánh cung trải dài gần 3 km. Cùng với Cùm Nậy (núi lớn) và Cùm Con (núi bé), địa hình khu vực tạo nên những phím đàn trời án ngự dòng suối Kỳ La, để dòng suối trong vắt này uốn lượn rồi đổ ra biển. Đến với Thiên Cầm, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển cả, của núi non hùng vĩ và tận hưởng làn nước biển trong xanh, mát dịu. Du khách sẽ cảm thấy nơi đây như một miền diệu kỳ khi được đắm mình trong những giây phút thoải mái, được ngắm những làn sóng nhỏ cuốn tất cả mọi thứ ra xa rồi để lộ những bãi cát trắng trải dài, mịn màng như một dải lụa.

Điểm ấn tượng của bãi biển Thiên Cầm là dù dịch vụ du lịch đã khá phát triển nhưng nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, yên tĩnh vốn có. Bờ biển thoải, cách bờ tới hơn 100m nhưng nước vẫn trong vắt một màu đến mức có thể nhìn tận đáy. Và dường như chỉ tại đây, người ta mới có thể nghe được trọn vẹn âm thanh hòa quyện của sóng và gió rì rào qua khe núi.

Nhắc tới vẻ đẹp sơn thủy hữu tình của biển Thiên Cầm, không thể không nhắc đến núi Thiên Cầm hùng vĩ trấn ngự ngay bên cạnh. Dưới chân núi là chùa Yên Lạc, trên núi có đền Cầm Sơn và bàn cờ tiên cùng dấu chân khổng lồ in trên phiến đá với những truyền thuyết ly kỳ từ thuở cha ông. Đứng từ trên đỉnh núi, có thể phóng tầm mắt bao quát toàn bộ bãi biển Thiên Cầm và các đảo Hòn Én, Hòn Bớc sóng bọt tung trắng xóa.

Bãi biển Thiên Cầm - Rì rào sóng nước miền Trung

Không chỉ được ngắm cảnh, tắm mát, đi chơi, du khách còn có thể thưởng thức các đặc sản nơi đây như: chim Cu Kỳ, tôm hùm, mực ống, nước mắm Nhượng… Sự hội tụ tài hoa của tất cả những yếu tố thiên nhiên, văn hóa, con người đó đã giúp cho Thiên Cầm trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước nhất của tỉnh Hà Tĩnh ngày nay.