Cảng An Thới – Phát triển du lịch và kinh tế

An Thới là cảng biển lớn nhất Phú Quốc, tọa lạc tại phía Nam của đảo, là bến đỗ cho nhiều tàu đánh cá xa bờ và khách du lịch theo tour lặn ngắm san hô, câu cá hay câu mực đêm mỗi ngày. Cảng An Thới được đầu tư bài bản và kiên cố bằng gần 150 tỷ đồng từ nguồn kinh phí trái phiếu chính phủ nên hoành tráng và rộng hơn cảng Bãi Vòng, với năng lực tiếp nhận hành khách là 40.000 người và 28.000 tấn hàng hóa/năm.

Cảng An Thới gồm có 2 phần: cảng đầu mối dài 132m, rộng 8.5m và khu cầu tàu dài 100m rộng 15m. Đây cũng là một trong những trung tâm hậu cần nghề cá của vùng biển Phương Nam. Đến nay, cảng An Thới đã hoàn thành hạng mục cầu tàu, đường dẫn, tôn tạo mặt bằng cảng. Điều này đã thúc đẩy nghề cá ở nơi đây phát triển. Tàu cá của ngư dân địa phương hiện đã được trang bị phương tiện hiện đại (máy định vị, dò cá, thông tin liên lạc tầm xa…), ứng dụng công nghệ bảo quản sản phẩm sạch, góp phần nâng cao năng lực đánh bắt thủy sản, giảm thất thoát sau khai thác. Cảng cá An Thới được đưa vào hoạt động cũng đã giúp ngư dân có nơi tập kết, sơ chế thủy sản trước khi chuyển vào đất liền tiêu thụ.

Cảng An Thới - Phát triển du lịch và kinh tế

Từ cảng An Thới, du khách cũng có thể lên tàu để đi tới nhiều địa điểm tham quan du lịch hấp dẫn, trong đó phải kể tới quần đảo An Thới với 14 hòn đảo lớn nhỏ nằm quây quần như 1 gia đình. Những hòn đảo nơi đây nổi tiếng là những đảo đẹp với khung cảnh: biển xanh – cát trắng – nắng vàng và là nơi tập trung ngư dân đánh bắt hải sản. Hệ thống sinh thái biển đa dạng thuộc quần đảo An Thới là nơi lý tưởng để du khách khám phá thế giới đại dương hay say đắm cùng biển với hoạt động lặn ngắm san hô. Dải san hô ở quần đảo An Thới rất phòng phú với 17 loại cứng, mềm và hải quỳ khác nhau… Cách hòn Thơm trên 10 đi tàu, du khách có thể ghé thăm làng câu mực để tham gia câu mực đêm. Hoặc đối với những ai thích câu cá, những thủy thủ đoàn giàu kinh nghiệm sẽ định vị các rạn đá là nơi tập trung nhiều cá để du khách có thể câu được đủ chủng loại cá mú, cá tràm, cá lù, cá đổng… rồi thưởng thức những gì câu được ngay trên tàu.

Ngoài ra, du khách cũng có thể mua hoặc thưởng thức hải sản tươi sống tại cảng cá An Thới, hoặc ghé thăm chợ hải sản khô An Thới để mua những thứ đồ hải sản khô như cá, tôm, mực để làm quà biếu bạn bè, người thân.