Cảng Hàm Ninh – Vẻ đẹp chốn hoang sơ, mộc mạc

Từ trung tâm thị trấn Dương Đông (Phú Quốc), ngược lên hướng Đông Bắc chưa đầy 20km là bạn sẽ đến với xã Hàm Ninh. Cảng Hàm Ninh có thể nói là cảng biển đẹp nhất tại Phú Quốc, là nơi tập trung nhiều ghe tàu đánh bắt cá và có một làng chài lâu đời.

Ấn tượng đầu tiên khi đến với nơi đây là hình ảnh ngọn núi Hàm Ninh cao 300m, đá chồng đá, dựng đứng rêu phong, tạo nên một vùng mây khói được tạo nên bởi sự hòa lẫn của màu xanh của núi rừng và biển trời mênh mông. Nơi đây còn có một cây cầu cảng dài nhất tại Phú Quốc, khoảng 600m tính từ bờ, là nơi neo đậu của các tàu thuyền đánh bắt cá. Khi hoàng hôn buông xuống, phong cảnh nơi cầu cảng trở nên đẹp mê hồn, thu hút rất nhiều du khách tới chụp ảnh để ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời đó. 

Nơi đây cho tới giờ còn lưu giữ truyền thuyết về ông Đạo Đụn. Chuyện kể rằng, ngày xưa có một ông lão sống trong hang đá trên đỉnh núi này làm nghề rẫy trồng chuối. Thỉnh thoảng ông đem chuối chín xuống núi treo giữa ngã ba đường để khách đi đường ăn cho đỡ đói, còn khách bộ hành có gì muốn cho ông cũng đem đến đó treo. Sau một thời gian, mọi người không thấy ông xuống núi thì tìm đến hang đá và phát hiện ông đã chết từ lâu, bộ xương của ông trắng tinh xếp ngay ngắn. Họ cho rằng ông đã thành tiên nên đã biết trước ngày giờ mình ra đi.

Tới với cảng Hàm Ninh, không thể không ghé thăm làng chài Hàm Ninh, một làng chài đã tồn tại từ rất lâu đời. Ngày xưa, ngư dân đến đây đánh bắt hải sản rồi lập làng. Tới đây, du khách sẽ được hòa mình vào cuộc sống của những ngư dân chất phác, bao đời nay gắn bó với nghề bắt ngọc trai, hải sâm và đánh bắt hải sản. Cho tới nay, lối sống của ngư dân làng chài Hàm Ninh không hề thay đổi so với xưa kia, vẫn mộc mạc, chan hòa với thiên nhiên. Đặc sản của làng chài có rất nhiều và những thứ du khách thường mua về làm quà biếu là: hải mã sống ngâm rượu, hải mã chiên giòn, nấm tràm (một loại đặc sản bổ dưỡng chỉ có vào mùa mưa).

Cảng Hàm Ninh - Vẻ đẹp chốn hoang sơ, mộc mạc

Đến cảng Hàm Ninh bạn có thể mua hải sản tươi sống thơm ngon vừa được đánh bắt cập cảng, hay ghé thăm chợ hải sản Hàm Ninh với nhiều chủng loại phong phú. Món hải sản đặc trưng và nổi tiếng nhất ở đây là ghẹ, hầu như mùa nào cũng có. Ghẹ Hàm Ninh chắc thịt, ngọt nước và luôn được du khách tìm đến để thưởng thức mỗi khi có dịp ghé thăm Phú Quốc. Ngoài ra, Hàm Ninh còn rất nhiều loại hải sản khác như: ốc hương, ốc gai, ốc nhảy, ốc cờ…