Chùa Hương

– Lịch sử: Chùa Hương là cách nói trong dân gian, trên thực tế chùa Hương hay Hương Sơn là cả một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam, gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, vài ngôi đền thờ thần, các ngôi đình, thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa tại vùng này chính là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong. Ngôi chùa được xây dựng với quy mô chính vào khoảng cuối thế kỷ 17.

Chùa Hương

– Không gian: Chùa Hương cổ kính và tôn nghiêm được bao quanh bởi cỏ cây hoa lá, sông nước mênh mông tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình trong không gian yên tĩnh và khí hậu trong lành.

 – Đặc điểm nổi bật:

Quần thể chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Khu vực chính là chùa Ngoài, còn gọi là chùa Trò, tên chữ là chùa Thiên Trù. Chùa nằm không xa bến Trò – nơi khách hành hương đi ngược suối Yến từ bến Đục vào chùa thì xuống đò ở đấy mà lên bộ. Tam quan chùa được cất trên ba khoảng sân rộng lát gạch. Sân thứ ba dựng tháp chuông với ba tầng mái. Đây là một công trình cổ, dáng dấp độc đáo vì lộ hai đầu hồi tam giác trên tầng cao nhất. Tháp chuông này nguyên thủy thuộc chùa làng Cao Mật, tỉnh Hà Đông, sau được di chuyển về chùa Hương làm tháp chuông.

Chùa Chính, tức chùa Trong không phải là một công trình nhân tạo mà là một động đá thiên nhiên. Ở lối xuống hang có cổng lớn, trán cổng ghi 4 chữ Hương Tích động môn. Qua cổng là con dốc dài, lối đi xây thành 120 bậc lát đá. Vách động có năm chữ Hán nghĩa là Nam thiên đệ nhất động khắc năm 1770, là bút tích của Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm (1767-1782). Ngoài ra động còn có một số bia và thi văn tạc trên vách đá.

– Các dịch vụ liên quan: Bên cạnh dịch vụ đò đưa đón khách tham quan, xung quanh quần thể chùa Hương là các dịch vụ bình dân cần thiết như quán nước, quán quà vặt, cửa hàng bán đồ lưu niệm, dịch vụ chụp ảnh,…

Chùa Hương

– Các địa điểm du lịch ở gần: Hồ Quan Sơn, Động Tiên Sơn, Thắng cảnh Hương Sơn, Vườn Quốc gia Ba Vì, Trang trại đồng quê Ba Vì, Thiên Sơn Suối Ngà, Làng cổ Đường Lâm, Thành cổ Sơn Tây,…

Thông tin liên hệ:

CHÙA HƯƠNG

Địa chỉ: Xã Hương Sơn, Huyện Mỹ Đức, Hà Nội

Tel: 0433 849849

Hotline: 097 884 29 39 / 0948 49 11 66

Email: [email protected]

Website: lehoichuahuong.vn / dulichchuahuong.com.vn