Động Thiên Đường – Tuyệt tác của thiên nhiên

Với vẻ đẹp huyền ảo, kỳ bí làm rung động hàng triệu trái tim của khách du lịch, động Thiên Đường, như cái tên của nó, được tạo nên từ bàn tay kỳ diệu của mẹ thiên nhiên. Nằm trong tổng thể của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, động Thiên Đường đã khiến hàng trăm triệu khách du lịch phải trầm trồ khi đặt chân đến đây.

Năm 2005, một người dân địa phương đã tình cờ phát hiện hang động nằm ngay trong lòng Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Chỉ ít lâu sau đó, Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc, dưới sự chủ trì của tiến sĩ Howard Limbert đã lập tức tổ chức đoàn khám phá hang động và công bố những kết quả hết sức bất ngờ. Theo nhận định của đoàn thám sát, đây là hang động khô dài nhất châu Á, đặc biệt là hệ thống măng đá, nhũ đá có vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người…

Động Thiên Đường có chiều dài hơn 31,4km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m, chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m. Được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất động”, động Thiên Đường không chỉ có nét cổ kính, tự nhiên mà còn có không gian tráng lệ, cấu trúc kỳ vĩ với những khối nhũ thạch nguyên thủy.

Vừa bước chân vào động, du khách sẽ cảm nhận được không khí mát lạnh bởi nhiệt độ trung bình ở đây là vào khoảng 200C. Đặc biệt, trong động có những hình ảnh giống biểu tượng văn hóa các vùng miền. Ở sâu trong động có nhiều thớ đá thoải ra thành bậc thang rất uyển chuyển, dài hun hút và phân bậc như ruộng bậc thang, giữa động có những ô như biểu trưng của văn minh lúa nước, nhiều cột thạch nhũ hình tháp Chămpa điểm rất đẹp. Độc đáo là cung Quảng Hàn, nơi khối thạch nhũ rũ xuống trông như bức rèm the của tiên nữ hay cung Quần Tiên hội tụ với cả quần thể tượng Phật A Di Đà,… Ấn tượng nhất là tháp Liên Hoa với hình thù đặc sắc mà dưới mắt mỗi người, ở mỗi góc nhìn đều mang những hình thù khác nhau. Thật ra đó là khối thạch nhũ được hình thành từ những giọt nước bắn tung tóe không theo quy luật nào, tạo nên vẻ đẹp huyền bí cho động Thiên Đường. Nhiều khối thạch nhũ khác được nơi đây đặt tên như Cổ Tháp, cung Quần Tiên Hội Tụ, tháp Liên Hoa, Kỳ Hươu, Voi Ma Mút… Đến động Thiên Đường, du khách không khỏi trầm trồ trước không gian nơi đây. Song, trước những kì tác của mỗi khối thạch nhũ, du khách lại được lắng mình để cảm nhận thêm những nét văn hóa còn sót lại. Thật không ngoa khi nói rằng động Thiên Đường là “Hoàng cung trong lòng đất”. 

Động Thiên Đường - Tuyệt tác của thiên nhiên

Giá vé tham quan động Thiên Đường là khá cao, 250.000đ/người lớn và 125.000đ/trẻ em. Ngoài ra, từ khu trung tâm vào chân động, bạn sẽ phải đi bộ một quãng đường khá dài nên ở đây có dịch vụ xe điện để đưa khách vào tận chân động. Giá vé là 60.000đ (1 chiều) và 100.000đ (2 chiều) đối với xe điện 4 chỗ, 90.000đ (1 chiều) và 150.000đ (2 chiều) với xe điện 6 chỗ.