Hòn Mun

Đến với Nha Trang, sẽ thật là uổng phí nếu du khách bỏ qua Hòn Mun. Hòn đảo tuyệt đẹp này nằm cách vịnh Nha Trang 10km về phía Đông Nam. Sở dĩ đảo có tên là Hòn Mun vì phía Đông Nam của đảo có những mỏm đá nhô cao màu đen như gỗ mun, với vách dựng đứng hiểm trở tạo thành hang động. Đây cũng là nơi chim yến bay về để làm tổ hàng năm.

Hòn Mun có tổng diện tích là 160km2, trong đó 122km2 là diện tích mặt biển, 38km2 là tổng diện tích của các hòn đảo. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi ban cho một hệ sinh thái biển đa dạng cùng những rặng san hô tuyệt đẹp. Ngoài ra, mức độ đa dạng sinh học ở Hòn Mun còn được xếp hạng cao nhất Việt Nam. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển thì ở Hòn Mun đã có tới 1.500, trong đó đã tìm thấy 340 trong tổng số hơn 800 loài san hô cứng trên thế giới. Với độ sâu dưới 18m, du khách sẽ tìm thấy rất nhiều hang động. Với những hang sâu 10-15m, bạn sẽ phải mang theo đèn để quan sát những sinh vật biển quen sống trong bóng tối như tôm, mực, tôm hùm, cá đuối…  Nếu muốn tận mắt khám phá vẻ đẹp của đáy biển, bạn có thể tham gia những khóa lặn biển. Khu vực lặn rất sạch và nước trong.

Do địa thế của đảo rất gần với dòng hải lưu nóng từ phía xích đạo đưa tới nên thích hợp với điều kiện phát triển của san hô, và nhiều loại sinh vật biển nhiệt đới cũng về đây quần tụ. Những ngày nắng đẹp, nhìn từ trên thuyền du lịch Nha Trang có thể thấy cả rạn san hô dưới đáy biển. Đây cũng là nơi quan sát, nghiên cứu rất lý thú, bổ ích cho các nhà nghiên cứu sinh vật biển, nhà hải dương học và du khách muốn tìm hiểu về biển.

Phần lớn các tour lặn biển đều đưa du khách đến với Hòn Mun. Mỗi năm có khoảng 300.000 lượt khách du lịch viếng thăm đảo. Hiện có 5 câu lạc bộ bơi lặn đang hoạt động, phục vụ cho hơn 15.000 khách hàng năm. Đối với những du khách thật sự yêu thích và muốn gắn bó lâu dài với bộ môn lặn, sẽ có những chương trình học lặn kéo dài 3 ngày. Theo đó, du khách sẽ được học kỹ hơn, được khám phá những hang động ngầm dưới biển Hòn Mun với độ sâu tối đa lên đến 18m. Kết thúc khóa học, du khách sẽ được cấp bằng SSI (Scuba School International) – chứng nhận quốc tế về khả năng lặn biển.

Còn chần chờ gì nữa, Hòn Mun đang vẫy gọi bạn đấy!