Lăng Khải Định

Hành trình khám phá du lịch Huế – Đà Nẵng của du khách dường như không bao giờ thiếu điểm tham quan lăng Khải Định. Nằm ở huyện Hương Thủy, Huế, cách thành phố Huế 10km, lăng Khải Định còn được gọi bằng tên khác là Ứng Lăng. So với các công trình lăng tẩm khác ở Huế thì lăng Khải Định có diện tích nhỏ hơn, nhưng thời gian để hoàn thành công trình này lại lâu nhất, lên tới 11 năm, và đây cũng là công trình tốn nhiều công sức, tiền của nhất.

Ra đời trong sự giao thoa văn hóa Đông Tây, các công trình trong lăng Khải Định đều mang những nét kiến trúc châu Âu thế kỷ XIX. Bạn sẽ ít thấy các vật liệu truyền thống của dân tộc như gỗ, đá, gạch, vôi mà thay vào đó là những cánh cửa sắt, những cây thánh giá khẳng khiu, những viên gạch caro ngói, hệ thống đèn điện… Vật liệu để xây dựng lăng bao gồm sắt, thép, xi măng, ngói Ardoise… được vua Khải Định mua từ Pháp. Và để trang trí nội thất, ông cho mua đồ sành sứ, thủy tinh màu… tận Trung Hoa và Nhật Bản để phục vụ công trình. Có lẽ chính vì vậy mà lăng Khải Định có cái lạ, có phần ngông nghênh, phô trương và độc đáo so với các công trình kiến trúc truyền thống của Việt Nam.

Để ghé thăm nơi này, bạn có thể đi bằng đường bộ hoặc đi thuyền trên sông Hương. Ban đầu, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp khi đứng trước công trình này. Ứng Lăng được xây dựng trên triền núi Châu Chữ, có núi Chóp Vung và Kim Sơn lần lượt nằm bên tả và hữu, có khe Châu Ê chảy từ trái qua phải gọi là “thủy tụ” và “minh đường”. Lăng có hình khối chữ nhật với 127 bậc tam cấp và cung Thiên Định là trọng tâm. 

Lăng Khải Định

Công trình kiến trúc chính của lăng Khải Định chính là cung Thiên Định. Đây là công trình nằm ở vị trí cao nhất và được xây dựng tinh xảo, công phu nhất. Toàn bộ nội thất trong cung đều được trang trí những phù điêu ghép bằng sành, sứ và thủy tinh. Người chịu trách nhiệm chính trong việc kiến tạo những tuyệt tác nghệ thuật trong lăng Khải Định là nghệ nhân Phan Văn Tánh, tác giả của 3 bức bích họa “Cửu long ẩn vân” lớn nhất Việt Nam. Ba tấm phù điêu này được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định. Theo đánh giá của những nhà chuyên môn thì lăng Khải Định thực sự là biểu tượng đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ và thủy tinh.

Trong cung còn có 1 pho tượng bằng đồng tạc hình vua Khải Định ngồi. Có thể nói, sự có mặt của tượng vua trong lăng là một điều đặc biệt so với các lăng khác.Lăng Khải Địnhđích thực là một công trình có giá trị cao về mặt nghệ thuật và kiến trúc, góp phần làm đa dạng và phong phú quần thể lăng tẩm ở Huế.