Vườn quốc gia Xuân Thủy

– Lịch sử:

Tháng 01/1989 Vùng bãi bồi ở cửa sông ven biển thuộc huyện Xuân Thuỷ được UNESCO chính thức công nhận gia nhập công ước Ramsar (Công ước bảo vệ những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi di trú của những loài chim nước). Đây là điểm Ramsar thứ 50 của thế giới, đầu tiên của Đông Nam Á, độc nhất của Việt Nam suốt 16 năm (Tới năm 2005, Việt Nam mới có khu Ramsar thứ 2 là khu Bàu Sấu của VQG Cát Tiên ở tỉnh Đồng Nai).

Ngày 19/01/1995, được sự uỷ quyền của Chính phủ, Bộ Lâm nghiệp (Nay là Bộ Nông nghiệp & PTNT) phê duyệt Luận chứng kinh tế kỹ thuật Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Xuân Thuỷ, trực thuộc chi cục Kiểm Lâm Nam Hà, nằm trong hệ thống các VQG và khu bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam.

Ngày 02/01/2003, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 01/QĐ-TTg V/v Chuyển hạng khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Xuân Thuỷ thành VQG Xuân Thuỷ (VQG là cấp bảo tồn thiên nhiên cao nhất trong hệ thống bảo tồn thiên nhiên của nước ta hiện nay).

Tháng 12/2004, UNESCO lại tiếp tục công nhận Khu dự trữ sinh quyển đồng ven biển châu thổ sông Hồng, trong đó VQG Xuân Thuỷ là vùng lõi có tầm quan trọng đặc biệt của khu dự trữ sinh quyển thế giới này.

– Không gian:

Vườn Quốc gia Xuân Thủy là một vùng bãi bồi rộng lớn nằm ở phía Nam cửa sông Hồng, cách Hà Nội 150 km về hướng Đông Nam, có tổng diện tích tự nhiên 7.100 ha. Phù sa mầu mỡ của sông Hồng đã tạo dựng nên một khu đất ngập nước với nhiều loài động, thực vật hoang dã và các loài chim di cư quý hiếm.

Vào những ngày hè oi bức và nóng nực, du khách tìm đến Vườn quốc gia Xuân Thủy sẽ có cơ hội tận hưởng một không gian khoáng đạt, khí hậu mát mẻ, cùng khung cảnh thiên nhiên hài hòa, bình dị với cây cối tươi tốt, đồng ruộng xanh mướt, bầu trời cao vợi, …

– Đặc điểm nổi bật:

Vườn Quốc gia Xuân Thủy có 120 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có gần 20 loài thích nghi với điều kiện ngập nước cấu thành nên hàng ngàn ha rừng ngập mặn. Rừng ở đây góp phần cố định phù sa đề tạo nên các bãi bồi mới, làm vườn ươm và cung cấp thức ăn cho các loài động vật thủy sinh, đồng thời  đóng vai trò cân bằng sinh thái trong khu vực. Thực vật nổi có 111 loài, nhiều loài rong tảo có giá trị kinh tế cao như Rong câu chỉ vàng.

Động vật nổi và động vật đáy có trên 500 loài với nhiều loài có giá trị kinh tế cao: tôm, cá, cua biển, ngao…Hàng năm cho thu nhập tới hàng trăm tỷ đồng đã góp phần tạo nên sự khởi sắc về kinh tế- xã hội cho các xã vùng đệm.

Khu hệ chim đã thống kê được 220 loài thuộc 41 hộ, 13 bộ. Nơi đây thường xuyên ghi nhận các loài chim nước quý hiếm nằm trong sách đỏ quốc tế, điển hình là Choắt lớn mỏ vàng, Rẽ mỏ thìa, Te vàng, Bồ nông chân xám, Mòng biển mỏ ngắn, Cò quắm đầu đen, Cò Thìa, Cò lạo Ấn Độ, Cò trắng Trung Quốc…

Lớp thú ở Vườn Quốc gia Xuân Thủy cũng có các loài quý hiếm như: Rái cá, Cá heo, Cá đầu ông sư…Bò sát và lưỡng cư có trên 30 loài.

– Các dịch vụ liên quan: Vườn quốc gia Xuân Thủy cung cấp cho du khách tất cả các dịch vụ chất lượng như nghỉ ngơi tại nhà khách của vườn, nhà dân, khách sạn (thị trấn); thưởng thức những món đặc sản tại nhà ăn của vườn; cùng các dịch vụ du lịch như hướng dẫn viên, phương tiện đi lại,…

– Các địa điểm du lịch ở gần: Bãi biển Quất Lâm, Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh, Nhà thờ Phú Nhai, Chùa Đĩnh Lan, Chùa Keo Hành Thiện, Chùa Ngọc Tiên, Bãi biển Thịnh Long,…

Thông tin liên hệ:

VƯỜN QUỐC GIA XUÂN THỦY

Địa chỉ: Xã Giao Thiện, Huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định

Tel: 03503.741501

Fax: 03503.895125

Website: vuonquocgiaxuanthuy.org.vn