Tà Đùng – Vịnh Hạ Long trên cạn

Nhắc đến Tây Nguyên, ta thường nghĩ ngay tới một miền cao nguyên đất đỏ ba dan hoang sơ, hùng vĩ với bạt ngàn rừng cây, muông thú, những con thác dữ dằn và một nền văn hóa cồng chiêng đáng tự hào. Thế nhưng Tà Đùng lại khoác lên mình một diện mạo hoàn toàn khác biệt. “Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên” hút hồn du khách bởi vẻ đẹp nên thơ, sơn thủy hữu tình.

Tà Đùng - Vịnh Hạ Long trên cạn

Toàn cảnh Tà Đùng (Nguồn Internet)

Đến Tà Đùng bạn sẽ phải hiểu tại sao người ta lại đặt cho nó mệnh danh ưu ái đến vậy. Giữa những đồi những núi xanh ngát cây che, một mặt nước xanh trong hiện lên với những cồn, đồi nhỏ, nhìn từ xa, lãng đãng trong sương sớm, người ta cứ ngỡ đã đi lạc tới thiên đường Hạ Long tít tắp xa xôi, mà nào hay vẫn đang đặt chân giữa đại ngàn Tây Nguyên hung vĩ.

Hồ Tà Đùng vốn là một vùng thung lũng bên núi Tà Đùng, có con sông Đạ Dưng chảy qua. Các dự án thủy điện đã biến thung lũng bên núi này trở thành hồ nước rộng mênh mông mà có lẽ những người làm ra nó cũng không ngờ về vẻ đẹp mà hồ Tà Đùng mang đến cho cảnh quan Đắk Nông sau khi được hình thành. Nên thơ, quyến rũ, Tà Đùng khiến người ta mê mẩn khi đến đây, chỉ muốn đắm mình vào thiên nhiên để yêu thêm mảnh đất Tây Nguyên đa màu sắc này.

 

Tà Đùng - Vịnh Hạ Long trên cạn

Làn nước trong xanh của hồ (Nguồn Internet)

Từ thị xã Gia Nghĩa, theo quốc lộ 28 khoảng 50 km, đến địa phận xã Đắk Som (Đắk Glong) là gặp Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, nơi đây đang chứa đựng nhiều điều kỳ thú chờ khách tour du lịch Tây Nguyên đến khám phá và trải nghiệm.

Vẻ đẹp của Tà Đùng

Tà Đùng nằm ở khu vực thượng nguồn của hệ thống sông Đồng Nai, có các dự án thủy điện Đồng Nai 3 và 4 đang hoạt động đã tạo ra những hồ nước có diện tích khoảng 3.632 ha mặt nước và hình thành nên 47 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, có một số đảo có diện tích khá lớn thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái trên đảo. Đứng từ trên cao nhìn xuống, mặt nước trong xanh, phẳng lặng của hồ Tà Đùng được điểm xuyết bởi những đảo nhỏ nổi lên, phủ xanh màu của cây cối như một mô hình thu nhỏ của Vịnh Hạ Long nổi tiếng.

Hồ Tà Đùng đẹp nhất vào mùa tích nước, khoảng từ tháng 8 và kéo dài đến tháng 12. Khi đó, nước hồ dâng cao, trong xanh và những cơn mưa cũng khiến cây cối trên các hòn đảo nhỏ trở nên xanh tốt, mượt mà. Nơi đây không có gì tuyệt mỹ hơn với cảnh trời mây, sông nước, núi non, thiên nhiên hòa quyện, làm nền cho nhau tạo thành một bức tranh như thực như mơ, bãng lãng sương phủ và xanh biếc nước trời.

Tà Đùng - Vịnh Hạ Long trên cạn

Khung cảnh Tà Đùng mùa nước cạn từ trên cao (Nguồn Internet)

Khung cảnh thiên nhiên Tà Đùng khiến người ta như quên đi phiền muộn, hòa mình vào cỏ cây hoa lá và chỉ chuyên tâm vào hành trình khám phá thiên nhiên, rừng núi không chút vướng bận thị thành. Đi vào sâu bên trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, du khách sẽ gặp các dòng suối Đắk N’teng, Đắk P’lao… mạnh mẽ chảy qua, tạo thành những ngọn thác hết sức hấp dẫn, kỳ bí như: thác Đắk Plao, thác 7 tầng, thác mặt trời…  Nổi bật như thác Digne Klan nằm ở xã Đắk Som, xung quanh thác có những tảng đá bằng phẳng, nhiều cây cổ thụ tán rộng, là điểm rất thuận tiện cho khách du lịch Tây Nguyên có thể cắm trại, nghỉ mát qua đêm để tận hưởng không khí của núi rừng hoang sơ, bí ẩn.

Đường lên thác không có sự can thiệp của bàn tay con người nên vẫn giữ nguyên trạng thái tự nhiên khá gập ghềnh. Trên hành trình đến thác, du khách còn phải vượt qua những tảng đá lớn và nhiều cây cổ thụ thì mới chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của thác, đây cùng là hành trình khá thú vị cho những ai ưa thích khám phá và cảm giác mạo hiểm. Thác có độ cao hơn 3 m, với nguồn nước trong xanh, mát lạnh chảy bất tận quanh năm. Đứng trên cao nhìn xuống, buôn làng của đồng bào các xã Đắk P’lao, Đắk R’măng, Đắk Som hiện lên với những ngôi nhà xinh xắn nằm thấp thoáng trong mây, những nương rẫy con con trong tầm mắt đầy sức sống.

Tà Đùng - Vịnh Hạ Long trên cạn

Làng chài nhỏ trên hồ Tà Đùng (Nguồn Internet)

Đầy đủ tiềm năng về tự nhiên và văn hóa độc đáo như vậy nên Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng, với những chuỗi sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc như: vui chơi giải trí hồ – đảo; vui chơi giải trí cụm thác dưới tán rừng; du lịch thể thao mạo hiểm; dã ngoại nghiên cứu hệ sinh thái rừng nguyên sinh; du lịch tín ngưỡng… với nhiều hành trình cho du khách lựa chọn khi đến đây.

Tà Đùng - Vịnh Hạ Long trên cạn

Thỏa sức chụp ảnh với cảnh đẹp của hồ (Nguồn Internet)

Tà Đùng - Vịnh Hạ Long trên cạn

Hòa mình vào làn nước hồ xanh mát (Nguồn Internet)

Khu bảo tồn thiên nhiên đa dạng

Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng có diện tích 21.307 ha, nằm giữa cao nguyên Đắk Nông và cao nguyên Di Linh thuộc vùng địa lý sinh học Nam Trung bộ, có đỉnh núi cao nhất là 1.982 m. Khu vực này là điểm giao thoa về địa lý và sinh học giữa khu vực Nam Tây Nguyên và khu vực miền Đông Nam bộ. Tà Đùng có lớp thảm thực vật rộng lớn, tỷ lệ độ che phủ rừng rất cao với diện tích rừng nguyên sinh còn lại rất lớn. Vì vậy, nơi đây có sự đa dạng sinh học, là nơi sinh sống của trên 1.000 loài động thực vật.

Hiện tại nơi đây theo một kết quả điều tra, có đến 1.406 loài thực vật bậc cao, thuộc 760 chi và 192 họ của 6 ngành thực vật khác nhau; trong đó, có 69 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (2007). Đặc biệt, có 5 loài được xếp ở cấp CR trong sách đỏ Việt Nam như: hổ, báo hoa mai, trăn mốc, trăn gấm, rắn hổ chúa và một số loài được ưu tiên bảo tồn cao, được thế giới đặc biệt quan tâm, như Chà vá chân đen, Vượn má hung, Cu li nhỏ.

Tà Đùng - Vịnh Hạ Long trên cạn

(Nguồn Internet)

Đặc biệt, Tà Đùng là một trong 3 khu bảo tồn duy nhất của Việt Nam hiện có loài hươu vàng (còn gọi là hươu đầm lầy) đang có nguy cơ tuyệt chủng. Bên cạnh đó, Tà Đùng còn là 1 trong 4 vùng chim đặc hữu của Việt Nam và 1 trong 222 vùng chim đặc hữu trên toàn thế giới, với 202 loài thuộc 18 bộ và 45 họ khác nhau, tạo nên một khu bảo tồn thiên nhiên quý báu, đa dạng cần được giữ gìn và trân trọng.

 CTV Minh Ngọc (Nguồn toptendulichtaynguyen.com)