Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Châu Á – Châu lục ẩn chứa vô vàn nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc với hàng nghìn lễ hội quanh năm. Mời bạn cùng Du Lịch Việt Nam 360 điểm qua một số lễ hội ở châu Á nhé.

Lễ hội ăn chay rùng rợn Phuket, Thái Lan

Thời gian: tháng 9-10

Địa điểm: Phuket (Thái Lan).

Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Hãi hùng cảnh một người tự lấy dao nhọn đâm vào mặt mình – Ảnh Internet

Bắt đầu từ thế kỷ 19, đây là thời gian những người tham gia chứng tỏ đức tin với thánh thần và sức mạnh được ban tặng để chống lại bệnh tật cũng như xua đuổi tà ma. Mặc dù có tên gọi là Lễ hội ăn chay nhưng hoạt động chủ yếu và được xem quan trọng nhất lại là việc những người hành lễ dùng những vật nhọn tự xuyên qua chính cơ thể mình, đi trên than nóng và nhiều hành vi hành xác khác.

Lễ hội có 10 quy tắc mà những người tham gia buộc phải tuân thủ, bao gồm không được ăn thịt, uống rượu và đặc biệt là không quan hệ tình dục. Người mang thai bị cấm không được tham gia lễ hội.

Lễ hội trẻ con khóc, Nhật Bản

Thời gian: khoảng tháng 4 hàng năm

Địa điểm: Tokyo (Nhật Bản)

Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Lễ hội truyền thống theo quan niệm của người dân xứ mặt trời mọc sẽ mang lại sức khỏe cho các bé – Ảnh Internet

Bắt nguồn vào thời Edo, tại chùa Sensoji ở Tokyo, Nhật Bản, các ông bố, bà mẹ người Nhật tự nguyện mang những đứa con của mình (bất kể trai hay gái) đến cuộc thi với niềm tin mạnh mẽ rằng khi những đô vật này làm cho con họ khóc thì chúng sẽ có sức khỏe tốt, cũng như làm ma quỷ tránh xa.

Tại đây, những võ sĩ  Sumo sẽ nâng đứa trẻ lên cao và cố làm cho chúng hoảng sợ phát khóc lên. Có cả trọng tài của cuộc thi chấm điểm, đứa trẻ nào khóc lâu nhất và to nhất thì sẽ được thắng cuộc.

Lễ hội sắc màu Holi, Ấn Độ

Thời gian: thời khắc chuyển mùa giữa mùa Đông và mùa Xuân.Lễ hội thường diễn ra vào ngày trăng tròn cuối cùng của tháng Phalguna, theo lịch bản địa. 

Địa điểm: Vrindavan (cách thủ đô New Delhi 140km).

Hàng năm, người theo đạo Hindu chào đón thời khắc chuyển giao giữa mùa Đông và mùa Xuân bằng một lễ hội màu sắc. Họ gọi lễ hội này là Holi, và người Hindu ở Ấn Độ cũng như trên khắp thế giới cùng chia sẻ những lời cầu nguyện, tình bằng hữu, những món ăn đặc biệt và sự vui vẻ khi té lên người nhau các loại thuốc nhuộm và màu nước.

Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Lễ hội đầy sắc màu Holi – Ấn độ – Ảnh Internet

Lễ hội này có nguồn gốc từ rất nhiều huyền thoại của người Hindu trong cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác. Phổ biến nhất trong số đó là câu chuyện kể về sự trốn thoát kỳ diệu của thần Prahlad khi ông bị Holika ném vào giàn hỏa thiêu nhưng không chết.

Người dân khắp nơi đổ ra đường phố, tung tất cả các loại bột màu vào nhau để bày tỏ sự thân thiện, rút ngắn khoảng cách giàu nghèo.

Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Bột màu được bán ở khắp các đường phố, ngõ ngách – Ảnh Internet

Dưới những sắc màu. Các tín đồ đạo Hindu cùng nhau tạo nên lễ hội Holi, lễ hội của màu sắc, các điệu nhảy và của mọi người, ở ngôi đền Banke Bihari, Vrindavan, cách thủ đô New Delhi khoảng 140km. Vrindavan là một nơi nổi tiếng vì lễ hội Holi.

Lễ hội bùn Boryeong, Hàn Quốc

Thời gian: tháng 7 hàng năm.

Địa điểm: Bãi biển Daecheon, tỉnh Chungcheoongnam (miền Bắc Hàn Quốc)

Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Mọi người cùng nhau nhảy múa, ca hát, chơi thể thao… để làm sao càng nhiều bùn bám vào người càng tốt – Ảnh Internet

Hàng tấn bùn được đào lên tại bãi biển Boryeong  và cung cấp cho rất nhiều hoạt động như mát xa bùn, thi vật nhau trên bùn, chạy đua trong bùn, thi trượt bùn, múa hát trong bùn, thi chồng người lên nhau làm thành kim tự tháp bùn và đặc biệt là cuộc thi tìm ra một Ông vua bùn. Du khách sẽ được những chiếc vòi rồng phun bùn vào người.

Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Những cô gái, chàng trai không sợ bẩn, đùa nghịch vui vẻ trong bùn – Ảnh Internet

Họ bôi bùn lên mặt, lên quần áo của nhau khiến ai cũng trở nên nhem nhuốc, thậm chí có người còn vô tình nuốt luôn cả bùn vào trong miệng.

Đặc điểm lý thú của sự kiện là một khi bạn đã đến bãi biển này thì bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc trét lên mình đầy bùn. Nếu bạn không trét bùn lên người, thì bạn sẽ bị nhốt vào nhà tù bằng bùn trên bãi biển. Lễ hội được khép lại bằng những màn pháo hoa kỳ thú.

Lễ hội té nước của Thái Lan

Thời gian: diễn ra trong 3 ngày, từ 13-15/4.

Địa điểm: Thái Lan.

Điểm danh những lễ hội độc đáo tại Châu Á

Đông đảo du khách trong và ngoài nước cũng hào hứng tham gia ngày hội – Ảnh Internet

Tại lễ hội, người dân té nước và bôi bột vào mặt nhau nhằm tượng trưng cho việc gột sạch những tội lỗi của năm cũ và cầu mong một năm mới may mắn, thịnh vượng.Người dân dùng mọi đồ có thể chứa nước như gáo, thùng, xô, súng… để té nước lên nhau.

Vẩy nước lên các bức tượng Phật cũng là một trong những nghi lễ của lễ hội Songkran. Theo quan niệm của người Thái, những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Lễ hội té nước cũng được tổ chức tại một số quốc gia Đông Nam Á khác như Myanmar, Lào và Campuchia.

Khánh Linh (ST)