Khám phá các lễ hội lớn ở Campuchia

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam

Khám phá các lễ hội lớn ở Campuchia

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam ở Campuchia ( Nguồn Internet )

Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam hay còn gọi là lễ hội mừng thu hoạch lúa thành công, là một lễ lớn nhất trong năm của Campuchia. Lễ hội này được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch hàng năm, trong những ngày này mọi người gặp nhau sẽ té nước vào nhau rất vui nhộn, nhằm tin tưởng một mùa vụ mùa bội thu tiếp theo. Sau khi thực hiện xong các nghi lễ trong các đền thờ, mọi người ra đường vui đùa cùng nước, té nước với nhau. Lễ hội này cũng được tổ chức tại các nước như Thái Lan, Lào, Myanmar.

Lễ hội lấy ruộng

Khám phá các lễ hội lớn ở Campuchia

Lễ hội lấy ruộng là một trong các lễ hội lớn ở Campuchia ( Nguồn Internet )

Lễ hội lấy ruộng được tổ chức vào ngày 6 tháng 5 hàng năm là một trong các lễ hội lớn ở Campuchia, thường diễn ra tại Hoàng Cung, nhận được sự quan tâm của nhà vua và đông đảo người dân, đặc biệt là nông dân. Nghi thức tổ chức lễ hội lấy ruộng là người ta sẽ lấy con bò để làm biểu tượng cho một vụ mùa bội thu cho những người trồng lúa.

Lễ hội Bonn Prathen

Khám phá các lễ hội lớn ở Campuchia

Lễ hội Bonn Prathen ( Nguồn Internet )

Lễ hội Bonn Prathen là một lễ hội Phật giáo lớn ở Campuchia, thường tổ chức từ ngày 10 đến ngày 29 hàng tháng. Vào những ngày này, người dân tập trung đông đúc đến chùa, tất cả thay đồ màu vàng tạo thành một đám rước lớn tại chùa.

Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben

Khám phá các lễ hội lớn ở Campuchia

Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben ( Nguồn Internet )

Lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben được diễn ra nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất, được tổ chức từ ngày 10 đến 13 tháng 10 hàng năm. Trong những ngày này, người dân đem lễ vật đến cúng tế chùa và cảm tạ các nhà sư.

Lễ hội chèo thuyền

Khám phá các lễ hội lớn ở Campuchia

Lễ hội chèo thuyền ở Campuchia ( Nguồn Internet )

Lễ hội chèo thuyền tổ chức từ ngày 24 đến 26 tháng 11 dương lịch hàng năm trên sông Mekong ở thủ đô Phnom Penh, nhằm tưởng nhớ đến những người lính biển đã hy sinh để xây dựng thánh đường Angkok.

Lễ hội Chol Chnam Thmay – Tết cổ truyền

Khám phá các lễ hội lớn ở Campuchia

Lễ hội Chol Chnam Thmay – Tết cổ truyền ( Nguồn Internet )

Giống với Việt Nam, Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay là một trong các lễ hội lớn ở Campuchia. Vào những ngày này không khí cả nước náo nhiệt, đèn hoa sáng rực, kéo dài từ chùa cho đến các nẻo đường, mọi người chào hỏi nhau, chúc nhau những ngày đầu năm mới nhiều sức khỏe, bình an, nhiều may mắn. Vào đêm giao thừa, người dân Campuchia tổ chức lễ hội hoa đăng đẹp lung linh trên sông. Tết cổ truyền diễn ra từ ngày 13 – 15/4, thay cho lời chúc đầu năm mới, người dân tưng bừng đón năm mới bằng nghi thức dội nước lên người nhau.

Anh Thư ( ST )