Las Fallas – lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

Trong khi có hàng ngàn lễ hội được tổ chức trên khắp Tây Ban Nha trong suốt một năm, chỉ có một số ít mang lại cho du khách nước ngoài ấn tượng mạnh mẽ. Lễ hội Las Fallas diễn ra tại Valencia từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 3 hàng năm chắc chắn là một trong những sự kiện thu hút nhiều sự chú ý của cả du khách trong và ngoài nước. Đây là lễ hội lớn đầu tiên tôi từng tham gia khi tới Tây Ban Nha và cho đến tận ngày hôm nay tôi vẫn chưa thể thoát ra khỏi không khí sôi động đến điên cuồng của nó.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

Lễ hội Las Fallas tại thành phố Valencia, Tây Ban Nha (Nguồn Internet)

Nguồn gốc của lễ hội Fallas

San José (Saint Joseph), vị thánh bảo hộ của những người thợ mộc, là trọng tâm chính thức của lễ hội. Tất cả bắt nguồn từ thời Trung cổ khi thợ mộc thường treo những tấm ván bằng gỗ gọi là “parot” lên để đặt nến khi họ làm việc. Khi mùa xuân tới, những mảnh gỗ này sẽ được đốt như một cách để ăn mừng những ngày làm việc mùa đông giá lạnh và u tối đã qua đi. Sau một thời gian, họ bắt đầu mặc quần áo cho “parot” và sau đó cố gắng để làm cho nó mang diện mạo đặc trưng của người dân bản địa. Những “parots” ấy chính là tiền thân của “ninots” hiện đại, những hình nộm lớn được làm bằng cát-tông, gỗ, polyurethane, xốp, nứa, thạch cao hoặc các nguyên liệu từ bột giấy khác. Càng ngày những “ninot” càng được đầu tư tỉ mỉ, cho đến bây giờ, mỗi hình nộm tại lễ hội Fallas đều là một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Các nhà chức trách sau đó đã quyết định sáp nhập tục lệ đốt “parots” với ngày lễ Saint Joseph để giảm thiểu tình trạng mất kiểm soát an ninh.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

Những hình nộm khổng lồ và vô cùng tinh xảo, đẹp mắt (Nguồn Internet)

Ngày nay, mỗi khu vực có một ban tổ chức, những người chịu trách nhiệm gây dựng những nguồn tài chính cần thiết cho lễ hội. Thậm chí còn có một khu vực của thành phố được gọi là “Ciutat Fallera”, nơi toàn bộ công nhân và những người thiết kế dành hàng tháng trời để tạo nên những hoạt cảnh đáng kinh ngạc phục vụ cho lễ hội. Các “ninots” được đặt ở những vị trí trung tâm trên toàn thành phố.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

Một người thợ đang sơn màu cho những “ninots” để chuẩn bị cho lễ Fallas (Nguồn Internet)

Một ngày ở lễ hội Las Fallas

Nếu bạn quyết định đến lễ hội Fallas để bắt đầu một ngày mới sớm hơn thường lệ thì bạn đã đúng. Mỗi ngày bắt đầu với tiếng đánh thức đáng ngạc nhiên được gọi là “La Desperatà” vào lúc 8 giờ sáng (quá sớm đối với nếp sinh hoạt ở Tây Ban Nha). Bạn ắt sẽ rất thích thú khi được gọi dậy bởi đội kèn đang tiến quân xuống đường phố cùng với những tràng pháo vô cùng lớn để sẵn sàng cho cuộc vui cả ngày dài.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

Đoàn diễu hành trong trang phục sặc sỡ và đánh trống (Nguồn Internet)

Cả ngày, bạn sẽ thấy những đoàn rước kiệu và nghe thấy những tiếng pháo nổ, và sau đó, vào 2 giờ chiều, “La Mascletà” bắt đầu khi tất cả pháo hoa đã được bắn trên khắp thành phố, đặc biệt là ở quảng trường chính của Valencia – Plaza Ayutamiento. Lúc đầu, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi bầu không khí khi ấy cuồng nhiệt đến mức như đang làm rung chuyển cả trái đất, nhưng thực ra đó mới chỉ là món khai vị cho những điều bất ngờ tiếp theo.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

Đêm cuối cùng của lễ hội – Đêm của Lửa (Nguồn Internet)

Vào mỗi đêm đều có một màn trình diễn pháo hoa trên dòng sông lâu đời và mức độ hoành tráng cứ tăng dần cho đến đêm cuối cùng, 19 tháng 3, Đêm của Lửa – “La Nit de Foc”. Đây là sự kiện nổi tiếng khi những hình nộm khổng lồ bị phá hủy. Các khu dân cư sẽ có những hoạt động vui chơi riêng dành cho trẻ nhỏ vào lúc 10 giờ tối, và sau đó, lúc nửa đêm, đại tiệc mới thực sự lên cao trào. Cuối cùng, ngọn lửa lớn nhất ở quảng trường Plaza Ayutamiento sẽ không được rước cho tới 1 giờ sáng với một đám đông khổng lồ đang chờ đợi thời khắc thiêng liêng ấy. Các “ninots” sẽ đều được nhồi với đủ các loại pháo hoa, đèn đường tắt và lính cứu hỏa được bố trí trực ở nhiều vị trí. Mỗi năm, một “ninot” sẽ được đặc cách không bị đốt (kết quả của một cuộc bỏ phiếu trước đó) trong khi số còn lại đều bị thiêu rụi.

Một lễ hội của sự ồn ào và lửa

Cho dù bạn đã nghe nói nhiều thế nào thì dường như những gì bạn biết đều không đúng. Không ngôn từ nào có thể mô tả được chính xác lượng tiếng ồn khủng khiếp ở lễ hội này. Phụ nữ mang thai bị cấm tham dự và mỗi năm đều có những trường hợp bị thương hoặc ngất xỉu. Đó là sự thật khi mà bạn luôn phải há miệng để những âm thanh thoát ra ngoài thay vì cứ vang vọng trong đầu bạn hoặc những cảm giác tương tự như vậy. Bạn cũng nên biết trước rằng cảm giác mặt đất dưới chân bạn đang rung chuyển là hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí bạn còn có thể bị choáng mặt với mức âm lượng tiếng ồn quá khủng khiếp. Nhưng nếu sức khỏe của bạn tốt thì đây là một trải nghiệm rất độc đáo và thú vị.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinhĐám đông chật ních người và tiếng ồn trên một con phố của Valencia mùa lễ hội (Nguồn Internet)

Và xin đừng nghĩa rằng bạn có thể nghỉ ngơi vào ban ngày để chuẩn bị cho màn khuấy đảo vào buổi tối. Bởi khi bạn giật mình tỉnh dậy vào 8 giờ sáng thì cũng có nghĩa Valencia lúc bấy giờ là một bữa tiệc đường phố khổng lồ, với những màn diễu hành, cuộc thi sắc đẹp và trận đấu bò tót.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

(Nguồn Internet)

Những tấm hình của sự kiện này giúp bạn phần nào hình dung được những hình nộm trông như thế nào, nhưng chúng không thể lột tả hết bầu không khí của thành phố trong lễ hội điên cuồng này. Trong khi đó những đoạn clip có vẻ phán ánh chân thực và sống động hơn về cảm nhận khi ở trên đường phố của Valencia trong suốt những ngày diễn ra lễ hội. Sẽ không lạ nếu bạn lầm tưởng rằng mình đang xem một tin tường thuật về một vùng chiến sự nào đó

Lưu ý khi lên kế hoạch tham dự lễ hội

Các khách sạn ở Valencia và các khu vực xung quanh đã mở dịch vụ đặt phòng nhiều tháng trước khi diễn ra lễ hội Las Fallas. Vì vậy để có được một phòng khi đến đây du lịch vào dịp lễ bạn nên đặt phòng trước đó khá lâu. Và hãy chắc chắn rằng bạn không có ý định trở về và bắt đầu lại công việc vào ngày 21 tháng 3, bạn sẽ cần ít nhất 2 ngày nghỉ ngơi thư giãn trước khi bạn có thể, thậm chí, chỉ nghĩ về nó! Để biết thêm thông tin và lịch trình các sự kiện vui lòng tham khảo website chính thức Fallas de Valencia.

Las Fallas - lễ hội cuồng nhiệt và hỗn loạn nhất hành tinh

Cảnh tượng tuyệt đẹp của lễ hội Las Fallas (Nguồn Internet)

CTV Minh Ngọc (Theo Spainish-Fiestas.com)