Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc có nguy cơ bị cấm

Lễ hội giết thịt hàng chục nghìn con chó công khai trên phố ở Trung Quốc đang gặp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà bảo vệ động vật trên khắp thế giới.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật đang nhanh chóng tiến hành phản đối Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm nổi tiếng ở Trung Quốc, dịp hàng nghìn con chó bị giết mổ trên đường phố để ăn thịt. Ngày 4/4 vừa qua, các nhà hoạt động trong liên minh bảo vệ chó cho biết họ sẽ tiếp tục hành động để lễ hội này bị cấm cũng như phải có quy định pháp luật về việc giết mổ chó, mèo và tiêu thụ thịt của chúng. Tổ chức Nhân đạo Quốc tế (Human Society International) sẽ cùng ít nhất 5 tổ chức khác gửi văn bản đến Bắc Kinh yêu cầu dừng lễ hội.

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc có nguy cơ bị cấm

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc diễn ra vào tháng 6 hàng năm. Ảnh: shanghaiist.

Tháng 6 hàng năm, hàng nghìn người đổ về Ngọc Lâm, Quảng Tây để tham gia lễ hội tàn sát chó. Các cuộc biểu tình phản đối hoạt động gây tranh cãi này diễn ra đều đặn hàng năm như việc tổ chức lễ hội. Hoạt động này bị lên án như một hủ tục lỗi thời, tàn nhẫn, gây mất vệ sinh môi trường và vô nhân đạo. Một lần nữa, năm nay, các tổ chức bảo vệ quyền động vật cùng hợp tác để ngăn chặn sự kiện tiếp tục diễn ra.

Theo SCMP, nhà phê bình Qin Xiaona, giám đốc Hiệp hội Phúc lợi Động vật cho rằng hoạt động này thúc đẩy hành vi trộm cắp chó của kẻ xấu, cũng như gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người. Trước đây, các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc lượng chó giết mổ quá lớn không được kiểm soát có thể khiến nguy cơ lây lan bệnh dịch như bệnh dại tăng nhanh.

Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc có nguy cơ bị cấm

Biểu tình phản đối ăn thịt chó ở Hàn Quốc. Ảnh: koreastripes.

Peter Li, chuyên gia Trung Quốc tại Tổ chức Nhân đạo Quốc tế cho biết việc lượng chó bị giết mổ từ hơn 10.000 con những năm 2012, 2013 xuống còn khoảng 2.000 con vào năm ngoái là nhờ hoạt động tích cực của các nhóm biểu tình hàng năm. Theo China Daily, chính quyền địa phương phải chịu áp lực từ các nhóm bảo vệ quyền động vật, đã cho đóng cửa một vài chợ và nhà giết mổ, giảm số người đến tham dự lễ hội.

Ngoài ra, sự phẫn nộ của những người yêu chó thể hiện rộng rãi trên mạng xã hội cũng có ảnh hưởng tích cực. Các nhà hàng thịt chó buộc phải tổ chức lễ hội kín đáo trong không gian riêng, hoạt động tiêu thụ chó công khai quy mô lớn giảm dần. Nhiều nhà hoạt động tham gia lễ hội để cứu những con chó tội nghiệp. Một nhóm 11 tình nguyện viên đã dùng 500.000 tệ (gần 2 tỷ đồng) để đổi mạng sống cho 1.381 con chó.

(Theo vnexpress)