Những lễ hội kỳ lạ nhất trên thế giới (phần 2)

Các du khách có dịp đến Tây Ban Nha, Mexico, Nhật Bản, hay Hàn Quốc… sẽ có cơ hội được tận mắt chứng kiến và tham gia vào những lễ hội độc đáo, kỳ lạ nhất.

Ngày Toilet thế giới

Ngày lễ vào 19/11 hằng năm này được sáng tạo nên bởi tổ chức Toilet thế giới. Cho tới nay, nó được công nhận là một ngày lễ nghiêm túc với hơn 20 quốc gia trên thế giới chính thức tổ chức với nhiều sự kiện chào đón. Các hoạt động trong ngày Toilet thế giới cũng rất đa dạng, bao gồm những bài thuyết trình, nghiên cứu, triễn lãm tranh và có cả đá banh. Mục đích của lễ hội này là để nâng cao ý thức và phát triển cơ sở vật chất của hệ thống vệ sinh trên toàn thế giới.

Lễ hội ném cam

Lễ hộ ném cam ở Piedmont, Ý được tổ chức hằng năm vào tuần đầu tiên của tháng 2. Nội dung của lễ hội này rất đơn giản: Mọi người tham gia ném cam vào nhau. Ban đầu, lễ hội này chỉ là ném những trái dâu hay hạt đậu vào nhau để ăn mừng chiến thắng, nhưng rồi một ngôi làng nào đó đã nảy ra ý kiến dùng cam để tăng sự hấp dẫn. Thế là từ đó mà lễ hội ném cam ra đời.

Lễ hội tắm bùn, Hàn Quốc

Được tổ chức hàng năm, Boryeong – lễ hội tắm bùn ở Hàn Quốc thu hút hàng triệu du khách quốc tế. Ban đầu, lễ hội này tổ chức nhằm mục đích quảng bá công dụng của bùn. Bùn ở đây giàu khoáng chất, tốt cho da và sức khỏe nên được sử dụng làm mỹ phẩm.

Các hoạt động được tổ chức gồm tắm bùn, thi trượt bùn, đấu vật, khiêu vũ trong bùn và tô vẽ cơ thể bằng bùn. Khách du lịch có thể sắm cho mình các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp hay thư giãn với các dịch vụ “massage” từ bùn ngay tại lễ hội.

Lễ hội tắm bùn tại Hàn Quốc. Ảnh: CNN.

Lễ hội Holi, Ấn Độ

Lễ hội Holi rơi vào ngày trăng cuối cùng của tháng 2 âm lịch. Đây là một lễ hội vui nhộn của người Ấn Độ. Theo truyền thuyết, vị thánh Hindu Krishma ghen tị với cô Radha, người con gái có làn da vàng. Chàng đã liên tục phàn nàn với mẹ, đến mức mẹ chàng chán không buồn nghe và nói đại rằng, Krishma có thể thay đổi làn da của Radha bằng cách ném các màu sặc sỡ lên người nàng Radha. Đàn ông mặc trang phục truyền thống đóng vai bạn của Krishna, còn nữ giới đóng vai bạn của Radha. Vào những dịp lễ hội này, hàng nghìn người tham gia ném bột màu vào nhau.

Lễ hội Haro, Tây Ban Nha

Trong lễ hội rượu vang Haro ở Tây Ban Nha vào tháng 6, những người tham gia từ cụ già tới em nhỏ đều mặc đồ trắng và không quên mang theo “vũ khí” hay bất kỳ vật gì đựng được rượu vang đỏ để tưới hoặc ném nho vào nhau.

Những chai rượu vang đỏ ào ào tuôn trào trên các nẻo đường, thậm chí rượu vang còn được cho vào súng bắn nước để “xả” vào đối thủ. Tất cả mọi loại “vũ khí” rượu đều được chấp nhận, miễn là nó phải chứa đầy rượu và không gây sát thương cho mọi người.

Lễ hội Làm sạch ở Galaxidi, Hy Lạp

Đây là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất ở Hy Lạp và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước. Hàng tấn bột mì với đầy đủ các màu sắc rực rỡ được những người tham gia lễ hội sử dụng để ném vào nhau.

Để tránh dính bột, họ thường đeo kính, mang mặt nạ, mặc quần áo bằng nylon, nhưng biện pháp này cũng không mang lại mấy hiệu quả. Mặc dù vậy, họ vẫn rất vui vẻ và hào hứng tham gia.

Lễ hội Dưa hấu Chinchilla, Queensland, Australia

Lễ hội thu hút rất nhiều người bởi những hoạt động độc đáo, thú vị. Khi những trái dưa đã chín, người tham gia lễ hội thi trượt dưa, đập dưa bằng đầu, thi ăn dưa không dùng tay, điêu khắc trên những trái dưa và nhiều cuộc thi vui nhộn khác.

Trượt dưa là trò chơi hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ con. Khi trượt, từng người dự thi phải đứng vững trên hai quả dưa cho tới hết quãng đường quy định và sẽ là người thắng cuộc. Tuy nhiên, phần lớn người chơi đều trượt ngã nhưng họ rất vui vẻ.

Những lễ hội kỳ lạ nhất trên thế giới (phần 2)

Thi trượt dưa hấu. Ảnh: jetsetta.

Cuộc thi Lăn Phomát, Anh

Cuộc thi Lăn Phomát ở đồi Coopers, Gloucestershire bắt nguồn từ việc cầu nguyện để ban phước lành để có một vụ mùa thành công. Ngày nay, lễ hội này chủ yếu dành cho những thanh niên lăn xuống đồi để kiếm được miếng pho mát. Sau khi lăn, những người tham dự dính đầy bùn đất và cỏ, như một cách để tôn vinh truyền thống.

Lễ hội Songkran, Thái Lan

Lễ hội Songkran hay lễ hội té nước có lẽ là lễ hội sạch nhất trong danh sách này. Một “cuộc chiến nước” diễn ra hàng năm trong lễ hội Songkran. Người tham dự té nước vào nhau, thậm chí dùng những khẩu súng nước để bắn vào nhưng người khác. Theo suy nghĩ truyền thống của người dân nước này, té nước là hành động đem lại may mắn trong năm mới.

Việt Tùng (Theo doisongphapluat.com)

Những lễ hội kỳ lạ nhất trên thế giới (Phần 1)