Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Nếu bạn đang chọn cho mình một địa điểm hấp dẫn cho chuyến du lịch của mình thì chắc hẳn suối Cheong Gye Cheon là một địa điểm không thể bỏ lỡ. Con suối Cheong Gye Cheon dài 1,3 km, nằm giữa lòng thủ đô Seoul là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch bậc nhất thủ đô của Hàn Quốc. Đặc biệt, đến với con suối này bạn có cơ hội chiêm ngưỡng lễ hội đèn lồng độc đáo và vô cùng đẹp mắt. 

Suối Cheong Gye Cheon chảy từ Đông sang Tây của thủ đô Seoul. Dòng suối này từng được đặt tên là Gaecheon (“suối mở”) khi triều đình Triều Tiên tiến hành cải tạo lần đầu tiên để xây dựng một hệ thống thoát nước trong kinh đô dưới thời Joseon. Khi ấy, con suối này là nơi giặt quần áo của các bà nội trợ, và chơi đùa của đám trẻ con. Năm1958, dưới thời Tổng thống Lý Thừa Vãn con suối bị đổ bê tông lấp, làm thành đường.

Năm 2003, thị trưởng thành phố thời bấy giờ là ông Lee Myung-bak đưa ra dự án tái tạo suối Cheong Gye với một kinh phí lên tới 900 triệu USD. Đây là một trong những quyết định táo bạo và gây tranh cãi nhất từ trước đến nay. Song cũng nhờ đó, mà người dân Seoul nói riêng và khách du lịch quốc tế nói chung có cơ hội chiêm ngưỡng dòng suối độc đáo này. Đối với người Hàn Quốc, suối Cheong Gye là linh hồn của thủ đô, đã đồng hành cùng người dân Seoul qua bao thăng trầm quá khứ.

Chủ đề của lễ đèn lồng là “Những di sản thế giới của thủ đô Seoul”. Seoul là thành phố mà các giá trị truyền thống và hiện đại cùng song song tồn tại và hài hòa lẫn nhau. Khi còn là thủ đô của triều đại Joseon, diện tích của Seoul khá nhỏ. Khi đó Seoul chỉ là khu vực được bao quanh bởi núi Bukak, núi Inwang, núi Nam (Namsan). Sau này khi các cây cầu được xây dựng và quy hoạch vùng Gangnam, Seoul dần trở thành một thành phố lớn. Seoul trở thành thủ đô đầu tiên của vương triều Baekje (Bạch Tế). Ngoài ra, Seoul còn là thủ đô của rất nhiều quốc gia khác trên bán đảo Triều Tiên. Seoul có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Yurye, Namgyeong, Hanyang, Gyeongseong…Ngày nay, Seoul mang dáng vẻ hiện đại với những trung tâm mua sắm, tòa nhà cao tầng và chung cư cao cấp. Tuy nhiên Seoul vẫn mang trong mình những giá trị lịch sử với cung điện, đền đài và các di tích Nho giáo.

Lễ hội đèn lồng năm nay sẽ tập trung giới thiệu các di sản văn hóa thế giới của Seoul được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận như điện Injeong (Nhân Chính điện) trong Cung Changdeok (Xương Đức), Jongmyo Jeryeak (âm nhạc tế lễ tông miếu). Cung Changdeok là cung điện thứ hai được xây dựng dưới thời Thái Tổ triều đại Joseon, chính điện của cung là điện Injeong (Nhân Chính điện). Trong thời kỳ Imjinwoeran (Biến loạn Nhâm Thìn), khi tất cả các cung điện bị quân Nhật đốt phá thì cung Changdeok là cung được xây dựng lại đầu tiên và được sử dụng làm chính cung trong suốt 270 năm. Cung Changdeok nổi tiếng với kiến trúc độc đáo kết hợp hài hòa với quang cảnh thiên nhiên xung quanh và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1997.

Jongmyo Jeryeak (âm nhạc tế lễ tông miếu) là di sản văn hóa quan trọng nhất trong nền âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc và đã được đăng kí là di sản văn hóa phi vật thể số 1 vào năm 1964 khi quy chế di sản văn hóa phi vật thể quan trọng vừa được ban hành. Năm 2001, Jongmyo Jeryeak (âm nhạc tế lễ tông miếu) và Jerye Euisik (nghi lễ cúng tế) được Unesco chính thức công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Bên cạnh đó, khách tham quan còn được chiêm ngưỡng các tác phẩm đèn lồng do các địa phương trên toàn quốc gửi về tham dự lễ hội, các tác phẩm đèn lồng kết hợp với kĩ thuật trình chiếu 3D, đèn LED hiện đại của các nghệ sĩ nổi tiếng.

Thành phố Seoul đã mở rộng khu vực treo đèn lồng so với năm ngoái và nhiều chương trình, sự kiện giải trí sẽ được tổ chức trong lễ hội đèn lồng này. Trong khuôn khổ lễ hội, ban tổ chức sẽ bố trí các điểm trình diễn nhạc truyền thống Hàn Quốc, các chương trình nghệ thuật khác và các hoạt động đa dạng để tất cả người dân Seoul đều có thể tham gia. Đặc biệt, có chương trình viết lời ước và treo lên cây hy vọng, chương trình trải nghiệm trực tiếp làm đèn lồng và tự thiết kế sách di sản văn hóa thế giới…

Để đến quảng trường suối Cheonggye, các bạn có thể đi tàu điện ngầm tuyến đường số 5 đến ga Gwanghwamun và ra cửa số 5.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh ấn tượng của lễ hôih đèn lồng suối Cheong Gye Cheon.

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

Rực rỡ lễ hội đèn lồng bên suối Cheong Gye Cheon

(Nguồn: Internet)

Quỳnh Như (theo dulichhanquoc.travel)