Tháng 4 – Mùa lễ hội ở Châu Á

Cứ vào mỗi độ trung tuần tháng 4 hằng năm, Tết té nước tại nhiều quốc gia Đông Nam Á lại diễn ra làm dịu đi cái nóng của miền nhiệt đới và làm rực lên cả không gian lễ hội đầy màu sắc của những cộng đồng dân cư có truyền thống nông nghiệp lâu đời. Dù là người Thái, Lào hay Campuchia thì lễ hội đón Tết té nước đều có nhiều điểm chung về hình thức và ý nghĩa như cách thể hiện thay lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

Rộn ràng Tết Té Nước Thái Lan.

Người Thái gọi Tết này là Songkran, diễn ra từ ngày 13 – 15/4 hằng năm. Đây là thời điểm mà người Thái tỏ long kính trọng với đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, nấu các món ăn

Tháng 4 - Mùa lễ hội ở Châu Á

Nguồn Ảnh Internet 

truyền thống, mắc các trang phục nhiều màu sắc đi lễ chùa và té nước vào nhau thay cho lời chúc năm mới nhiều may mắn, sức khỏe. Từ Bangkok đến thành phố không ngủ Pattaya, từ Phuket đến Chiang Mai ở phía Bắc mỗi nơi lại có phong tục tập quán riêng mang đậm sắc thái văn hóa địa phương.

Theo thường lệ, Bangkok là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng lệ hội lớn nhất. Từ người dân đến khách du lịch đều tề tựu tại con đường Khao San vì đây là một trong những điểm hấp dẫn, diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Trong khi đó, Chiang Mai lại được xem là thủ đô của của Tết Songkran vì nơi đây lễ hội mang đậm bản sắc truyền thống. Với họ, té nước càng ướt thì càng vui, càng hạnh phúc.

Lễ hội rước cầu may tại Campuchia.

Tháng 4 - Mùa lễ hội ở Châu Á

Nguồn Ảnh Internet

Ba ngày tết té nước tại Campuchia (hay còn gọi là lễ hội Chol Chnam thmay ) (từ 13 – 15/4), trên các con đường chính hướng về hoàng cung, những ngôi chùa đều sáng rực đèn hoa. Trong đêm giao thừa, mọi người thắp nhang đèn đưa tiễn thần Téveda cũ để rước thần Téveda Thmay vào nhà. Ngày đầu năm mới, ai cũng ăn mặc thật đẹp rồi đội mâm lễ đến chùa cúng Phật. Qua ngày thứ hai, làm lễ dâng cơm vào bình bát cho các sư dung để thể hiện long tôn kính và nhận lại lời chúc phúc cho cả nhà. Ngày cuối cùng là ngày lễ tắm Phật.

Sau những lễ nghi mang đậm sắc thái tôn giáo tại đền chùa, mọi người tham gia vào các lễ hội đường phố tưng bừng náo nhiệt như: lễ té nước, …Ai cũng đắm mình trong làn nước rằng bởi họ tin rằng té nước càng nhiều sẽ càng nhiều may mắn trong năm mới.

Vui tết với lễ hội té nước nơi Xứ Lào.

Tháng 4 - Mùa lễ hội ở Châu Á

Nguồn Ảnh Internet

Lễ hội té nước của người Lào còn gọi là Bunpimay, diễn ra tưng bừng trên khắp đất nước Triệu Voi nhưng vui nhất là tại Luong Phabang và Vang Vieng. Ngày cuối cùng của năm cũ, người dân lau dọn nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị nước thơm và hoa. Sau đó, tập trung tại chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo để cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho cả năm.

Trong ba ngày Tết, khách đến xông nhà sẽ được chủ nhà buộc vào cổ tay một sợi chỉ xanh hoặc đỏ biểu tượng cho hạnh phúc và sức khỏe. Ngoài ra, người ta còn dung hoa muồng hay còn gọi là bò cạp vàng cột vào xe và treo trên nhà để cầu may mắn. Hoặc, người ta còn kết hoa Chăm pa hay phóng sinh các loài động vật để cầu mong phước lành trong năm mới.

Hoạt động lễ hội này thường diễn ra tưng bừng vào ngày thứ 3 của năm mới. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc. Để tỏ long kính trọng, người trẻ tuổi thường té nước lên người lớn tuổi để chúc sống lâu. Họ không chỉ té nước vào người mà còn té nước vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật. Ngư

ời Lào tin rằng té nước sẽ xua tan đi những điều xấu, bệnh tật và mang đến cho họ những điều tốt lành trong năm mới.

Hành hương lễ Phật

Tháng 4 - Mùa lễ hội ở Châu Á

Nguồn Ảnh Internet

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, du khách thập phương lại hành hương về mien đất Phật để gội rửa tâm hồn nơi chốn thiêng liêng, cầu mong một năm mới thật nhiều may mắn và bình an. Ấn Độ, Myanmar, Lào là những điểm khởi đầu năm mới “không thể bỏ qua” cho chuyến hành hương hoàn thành tâm nguyện của mỗi người.

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, du khách thập phương lại hành hương về miền đất Phật để gột rửa tâm hồn nơi chốn linh thiêng, cầu mong một năm mới thật nhiều may mắn và bình an. Ấn Độ, Myanmar, Lào là những điểm khởi đầu năm mới “không thể bỏ qua” cho chuyến hành hương hoàn thành tâm nguyện của mỗi người.

Ấn Độ – khúc hoan ca nhân loại.

Tháng 4 - Mùa lễ hội ở Châu Á

Nguồn Ảnh Internet

Hành hương Ấn Độ, một trong những cái nôi văn minh nhân loại, là nơi khởi nguồn của Phật giáo. Bên dòng sông Hằng huyền bí, đời sống tâm linh của con người diễn ra sinh động với những nghi lễ mang màu sắc huyền bí cùng những công trình kiến trúc tôn giáo ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Vùng đất của những thánh tích và di sản văn hóa nhân loại thôi thúc bước chân của những tính đồ hành hương trên khắp thế giới.

Hành trình về miền đất Phật sẽ đưa du khách trải nghiệm các địa danh gắn liền với con đường tu hành, đắc đạo và rao giảng Phật pháp của đức Phật như: Lumbini (Lâm Tì Ni) – nơi đức Phật đản sanh, Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) – nơi đức Phật thành đạo, Sarnath (Vườn Lộc Uyển) – nơi đức Phật chọn thuyết giảng đầu tiên và Kushinagar (Câu Thi Na) – nơi đức Phật nhập cõi niết bàn. Đây là bốn thánh tích linh thiêng mà mọi du khách hành hương về đất Phật đều ao ước được chiêm bái một lần trong đời.

Cuộc hành hương sẽ còn du khách xuôi thuyền trên dòng sông Hằng huyền thoại, đón ánh bình minh và tận mắt nhìn thấy lối sinh hoạt của người dân địa phương dọc hai bên bờ sông. Họ không chỉ tắm, ngâm mình trong dòng nước thánh, mà những gì thiêng liêng nhất của người Hindu giá, kể từ lúc sinh ra cho đến khi chết đi cũng được diễn ra với sự chứng giám của sông Hằng. Chính nền văn hóa đậm đà bản sắc cùng những phong tục độc đáo đã làm cho Ấn Độ trở thành vùng đất kỳ bí, hấp dẫn du khách.

Myanmar – ngập tràn khí thiêng.

Tháng 4 - Mùa lễ hội ở Châu Á

Nguồn Ảnh Internet

Nếu chuyến hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ có ý nghĩa tâm linh đặc biệt thì chuyến du xuân, viếng chùa ở đất nước có truyền thống Phật giáo như Myanmar là chuyến trải nghiệm vô cùng thú vị và lôi cuốn nhiều du khách trên thế giới. Nơi đó, hàng nghìn ngôi chùa dát vàng long lánh dưới ánh mặt trời, chứa đựng một niềm tin tâm linh sâu sắc, thỏa mãn khát vọng được sống an bình vì một tư tưởng hướng về đức Phật.

Đi khắp các nẻo đường Myanmar, du khách dễ dàng bắt gặp những ngôi chùa linh thiêng của xứ chùa vàng. Trong đó, nổi tiếng nhất là chùa Phật vàng Shwedagon – một quần thể kiến trúc tôn giáo vĩ đại, nơi hàng nghìn bức tượng Phật lớn nhỏ, được làm bằng vàng hoặc đá cẩm thạch vô cùng tinh xảo. Người dân Myanmar tin rằng, nơi đây có hòm xá lỵ của đức Phật mang về từ Ấn Độ, nếu đến cầu nguyện với tấm lòng chân thành thì sẽ gặp được nhiều may mắn.

Chùa núi vàng Kyaikhtiyo huyền thoại sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn chưa từng trải qua. Tảng đá thiêng được dát bằng những lá vàng thật qua hàng ngàn năm vẫn giữ vững tư thế chông chênh ấy càng tráng lệ biết bao dưới ánh hoàng hôn ngày đầu năm mới. Ngoài ra, du khách cũng đừng quên ghé thăm chùa Shwemawdaw – nơi bảo tồn xá lợi tóc và xương của đức Phật; chùa Shwe Tha Lyaung, Chùa Kyaik Pun, Chùa Botataung, Chùa Chaukhtathgyi…để hoàn thành tâm nguyện cầu gia đạo bình an.

Lào – vang vọng tiếng kinh xưa.

Tháng 4 - Mùa lễ hội ở Châu Á

Nguồn Ảnh Internet

Lào – xứ sở Phật Giáo Phía Bắc giáp với Myanmar và Trung Quốc, phía Đông giáp Việt Nam, phía Nam giáp với Campuchia và phía Tây giáp với đất nước Thái Lan, Lào là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không có biển, chỉ có núi non và những cánh rừng xanh bạt ngàn bao quanh. Với diện tích 236.800 km2 và dân số chỉ 6 triệu người, Lào là nước có mật độ dân số khá thấp. Nền kinh tế còn nghèo chủ yếu dựa vào rừng và sông Mekong nhưng với sự nỗ lực của mình, đời sống nhân dân Lào đang ngày một đi lên. Còn được biết đến với những cái tên quen thuộc là “đất nước Triệu Voi” hay “xứ sở Champa”, đất nước Lào với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, yên bình và hiền hòa đang là điểm đến của rất nhiều du khách, đặc biệt là những người Việt Nam anh em.

Đến với Lào là đến với xứ sở của Phật giáo, nơi có tỉ lệ chùa so với dân (1400 ngôi chùa/6triệu người) cao nhất thế giới với tổng cộng 1.400 ngôi chùa. Chùa gắn với trường học, gắn cả với đời. Lào còn được coi là đất nước của những lễ hội quanh năm tháng nào cũng có. Lễ hội Lào là dịp vui chơi, múa hát, ăn diện và luôn gắn bó với chùa chiền. Xứ sở Champa cũng có nhiều điểm tham quan kỳ thú, hấp dẫn khách du lịch đặc biệt là với các Phật tử và những ai muốn tìm hiểu về Phật giáo. Những chùa tháp, đền đài, những hang động kỳ bí, nhiều thác nước hùng vĩ, những đỉnh núi mây mù và nhiều cánh rừng nhiệt đới dày đặc. Cả đất nước Triệu Voi, cả xứ sở Champa hiền hòa quyến rũ luôn mở rộng vòng tay chờ đón bạn bè gần xa đến thăm và khám phá.

Du lịch Lào là du lịch văn hóa, đến với Lào là đến với đất nước của chùa tháp và lễ hội. Đất nước Lào xinh đẹp cũng không ít những thắng cảnh nổi tiếng, những vùng núi hoang sơ và các vùng quê thanh bình.

Trần Hoàng ( ST )