Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Lễ hội Songkran được tổ chức hàng năm từ ngày 13 đến 15/4 tại Thái Lan để đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào nhau để cầu chúc những điều may mắn và hạnh phúc.

Songkran là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là sự dịch chuyển, hàm ý nói đến khoảng thời gian mà mặt trời di chuyển từ cung hoàng đạo Song Ngư đến Bạch Dương, chu kỳ khởi đầu năm mới theo lịch của người Thái. Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành. Đó một trong những hoạt động thú vị của người Thái Lan dịp lễ hội té nước Songkran.

Ngày 13/4 được gọi là Wan Maha Songkran, là ngày mặt trời chuyển dịch sang cung Bạch Dương, là ngày cuối cùng của năm cũ. Ngày 14/4 được gọi là Wan Nao, là ngày kết nối giữa năm cũ và năm mới. Ngày 15/4 được gọi là Wan Ta -leung Sok, là ngày đầu tiên của năm mới. Những ngày này cũng là dịp các gia đình Thái Lan quây quần, đoàn tụ bên nhau, tôn kính các bậc cao niên và thắt chặt thêm tình cảm gắn bó keo sơn với hàng xóm láng giềng.

Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Vào ngày này người dân Thái Lan đổ xô ra đường tham gia lễ hội té nước – Ảnh Internet

Theo truyền thống, nước sử dụng phải có mùi thơm. Hoạt động này mang ý nghĩa gột sạch những điềm xấu, đón chào năm mới may mắn hơn. Vì thế, ai càng bị ướt, càng được xem là sẽ gặp vận may lớn. Đi ngoài đường dịp này, ai cũng luôn chuẩn bị tinh thần “ướt sũng”. Người dân mang cả thùng nước lớn ra đứng ngay vệ đường, chờ người đi ngang để tạt. Thậm chí có nhiều người còn lái xe tải nhỏ, chất đầy “biệt kích” cầm súng ngồi phía sau sẵn sàng “nã nước” vào người đi đường.

Súng nước đủ loại từ súng lục nhỏ bằng bàn tay đến súng máy dài cả mét, có hẳn chiếc bình gần 20 lít dự trữ. Nước được bơm miễn phí, nhưng nhiều chỗ có dịch vụ châm nước đá (để dội nước lạnh hơn, “phê” hơn) với giá 5-10 baht (khoảng 3.000-7.000 đồng). Phấn rôm, đất sét màu (gọi là “din sor pong”) cũng được bán đầy đường để bôi lên mặt nhau như một trò chơi đem lại niềm vui, chúc nhau bảo vệ, tránh xa những điều xấu.

Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Người dân bôi phấn rôm lên mặt nhau – Ảnh Internet

Tại Bangkok, khách du lịch và người dân đã tụ về trung tâm thương mại Central World, khu Silom và Khao san. Nhạc mở ầm trời, đường được chặn lại làm phố đi bộ với rất nhiều hoạt động như: đá bóng dưới nước, thổi bọt xà bông, văn nghệ, đấu súng… thu hút cả trăm ngàn người. Từ già trẻ lớn bé, đủ mọi quốc tịch, tất cả đều hòa mình xịt nước lẫn nhau rất vui vẻ và hồn nhiên.

Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Lễ hội té nước là dịp mà mọi người dân Thái Lan đều mong đợi – Ảnh Internet

Tham gia lễ hội té nước Songkran – Thái Lan có nghĩa là bạn đã thực sự hòa mình vào hoạt động văn hóa vô cùng đặc sắc, độc đáo, có một không hai và vô cùng ý nghĩa của người dân nơi đây! Cùng họ chào đón một năm mới đầy ắp niềm vui, sắc màu và những may mắn bất tận, gửi gắm đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất mà không cần thông qua lời nói…

Dịp này, giới trẻ Việt Nam sang Thái chơi cũng đông không kém. Vào những khu Silom, Khao san, không khó để nghe tiếng Việt. Nếu sắp tới bạn muốn tìm đại điểm thể giải tỏa căng thẳng thì lễ hội té nước Thái Lan sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng đó!

Hãy cùng Du lịch Việt Nam 360 chiêm ngưỡng những bức ảnh về lễ hội đặc biệt này nhé :

Tháng 4 và lễ hội té nước SongkranNhững chú voi cũng hòa mình vào lễ hội này – Ảnh Internet

 Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Lễ hội té nước không chỉ có người dân địa phương mà những khách du lịch nước ngoài rất hào hứng với dịp lễ này – Ảnh Internet

Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Lễ té nước Songkran là một truyền thống quan trọng với người Thái Lan, mang ý nghĩa rửa sạch tất cả những điềm xấu và đón chào một năm mới tốt lành.

Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Đôi khi các chú voi cũng được té nước để gặp may mắn nữa nhé!

Tháng 4 và lễ hội té nước Songkran

Nếu có cơ hội hãy đến với “Đất nước chùa vàng” hòa mình vào lễ hội có một không hai này nha! – Ảnh Internet

Khánh Linh (ST)